Nấu cá hồi kiểu này vừa lãng phí tiền vừa không có dinh dưỡng

(PLO)- Quá trình bảo quản và sơ chế cá hồi không đúng cách, cũng có thể gây mất dinh dưỡng và tránh nguy cơ nhiễm khuẩn khi chế biến món ăn này.

Hiện nay, giá bán lẻ cá hồi đang ở mức 780.000 - 900.000 đồng/kg loại phi lê, đây là mức giá gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Không chỉ giá bán cao, cá hồi cũng trở nên khan hàng hơn trước, do nhu cầu khách sụt giảm, người bán thì e dè việc nhập loại cá đầy bổ dưỡng này.

Chính vì giá cá hồi đang tăng cao, tờ TheKitchn đã chỉ ra một số lưu ý trong chế biến món ăn này để tránh tình trạng mất dinh dưỡng.

Bảo quản cá đúng

Theo các chuyên gia, bảo quản cá không đúng cách sẽ làm nhiễm khuẩn cũng như mất đi giá trị dinh dưỡng của cá hồi. Do đó, bạn cần ướp lạnh để bảo quản, và dùng trong vòng 24 giờ. Đối với cá hồi đông lạnh, thời gian bảo quản có thể kéo dài trong vòng 3 tháng. Tuy nhiên trong trường hợp quá trình đông lạnh này bị ngắt quãng thì toàn bộ việc bảo quản sẽ không còn giá trị, chúng ta bắt buộc phải sử dụng toàn bộ thịt cá sau lần rã đông đầu tiên.

Bảo quản và sơ chế cá hồi đúng cách, để tránh bị nhiễm khuẩn cũng như mất giá trị dinh dưỡng. ẢNH: HẠ QUYÊN

Bên cạnh đó, khi rã đông cá hồi, cần để vào ngăn mát tủ lạnh để rã đông từ từ. Nếu ngay lập tức để ra môi trường ngoài rất dễ nhiễm khuẩn hoặc sử dụng lò vi sóng, thịt cá sẽ bị rã nát.

Các chuyên gia cũng khuyến nghị, bạn không nên sử dụng thịt cá đã đổi màu, hay chảy nước.

Không sơ chế kỹ

Việc sơ chế cá hồi đúng cách rất quan trọng bởi chúng quyết định hương vị và dinh dưỡng của món ăn. Các chuyên gia của tờ Thekitchn nói rằng, bạn cần chú ý lọc xương cá cẩn thận, nhất là khi trước khi chế biến cho trẻ.

Ngoài ra để giảm mùi tanh của cá, cũng như loại bỏ chất bẩn trên mình cá, bạn có thể rửa bằng nước muối, hoặc dùng chanh chà nhẹ lên cá.

Nêm nếm quá sớm trước khi nấu

Việc nếm nếm gia vị cho đồ ăn trước khi nấu sẽ giúp tăng hương vị cho món ăn. Tuy nhiên nếu nêm muối và tiêu quá sớm khi nấu cá hồi, muối sẽ làm phá vỡ các protein trong cá và khiến cá bị chảy nước.

Cách đúng và đơn giản nhất khi nấu là hãy nêm cá ngay trước khi cho chúng vào chảo, hoặc vỉ nướng.

Nấu cá quá chín

Khi quá chín, cá hồi sẽ trở nên khô và cứng. Do đó thời điểm lý tưởng là nên tắt bếp trước khi cá chín rồi để nguyên trên bếp vài phút, nhiệt độ nóng của nồi sẽ giúp cá chín phần còn lại.

Ngoài ra, theo The Kitchn, dù bạn áp chảo hay nướng, hãy luôn bắt đầu bằng cách nấu từ mặt da cá hồi xuống. Da có tác dụng bảo vệ phần thịt sẽ giúp cho món ăn của bạn không bị cứng và khô khi chín.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm

Đọc nhiều
Tiện ích
Tin mới