Ngày mai bão Utor gây gió mạnh tới 100 km/h ở vịnh Bắc Bộ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho hay, sáng 13/8, tâm bão Utor cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 360 km về phía đông đông bắc, sức gió vùng gần tâm đạt cấp 14 (tối đa 166 km/h). Với sức mạnh của một siêu bão, có những lúc gió giật mạnh thêm 3 cấp, đạt trên 210 km/h.

Ngày mai bão Utor gây gió mạnh tới 100 km/h ở vịnh Bắc Bộ ảnh 1

So với hôm qua, cơn bão di chuyển chếch nhiều hơn về hướng tây, thay vì đi lên phía bắc. Vì thế, xác suất ảnh hưởng của bão đối với miền Bắc Việt Nam đã tăng lên. Ảnh: NCHMF.

So với dự báo hôm qua, cơn bão có hướng di chuyển chếch nhiều hơn về hướng tây, điều này có nghĩa là khả năng ảnh hưởng tới Việt Nam sẽ nhiều hơn.

Cơ quan khí tượng nhân định, ngày và đêm nay, bão di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây bắc, sau đó đổi hướng tây bắc với tốc độ 15-20 km/h và có thể mạnh thêm. Sáng 14/8, tâm bão cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 100 km, mạnh thêm một cấp. Bão dự kiến đi vào tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) và nằm trên địa phận tỉnh này vào sáng 15/8.

Siêu bão đang gây gió mạnh 100 km/h tới trên 170 km/h (cấp 11 đến 15) cho khắp bắc biển Đông. Riêng đông bắc Hoàng Sa gió mạnh cấp 9, sau tăng tới cấp 13 (xấp xỉ 150 km/h). Từ ngày mai (14/8), bắc vịnh Bắc Bộ (gồm cả huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cô Tô, Vân Đồn, Cát Hải) bắt đầu có gió mạnh nguy hiểm. Riêng phía bắc của vịnh gió có thể đạt trên 100 km/h, cấp độ đánh chìm tàu thuyền đánh cá.

Ngày mai bão Utor gây gió mạnh tới 100 km/h ở vịnh Bắc Bộ ảnh 2

Ảnh mây vệ tinh siêu bão sáng nay. Ảnh: NCHMF.

Để ứng phó, tối 12/8, Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão trung ương và Ủy ban Tìm kiếm cứu nạn đã có công điện thứ hai gửi các tỉnh thành Bắc Bộ và ven biển từ Thanh Hóa đến Phú Yên cũng như các bộ, ngành liên quan. Bộ Ngoại giao đã gửi công hàm cho đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, đề nghị cơ quan của Trung Quốc tạo điều kiện cho các ngư dân cùng tàu, thuyền của Việt Nam được trú tránh bão và lên bờ khi cần thiết.

Tại cuộc họp chiều 12/8, Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão yêu cầu các địa phương sẵn sàng ứng phó trong tình huống hoàn lưu bão gây mưa lớn cho khu đông bắc và miền núi phía bắc.

Đến sáng nay, lực lượng biên phòng từ Quảng Ninh đến Cà Mau đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 73.354 phương tiện với 315.262 người biết về cơn bão. Trong đó có 952 phương tiện với 8.842 người đang hoạt động ở quần đảo Trường Sa.

Theo Nguyễn Hưng (VNE)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm