Nghị sĩ Mỹ kể chuyện xem ảnh Osama bin Laden

Nghị sĩ Mỹ kể chuyện xem ảnh Osama bin Laden ảnh 1

Thượng nghị sĩ Jim Inhofe.

Ông Jim Inhofe, thuộc của Ủy ban vũ trang Thượng viện, đã trở thành thành viên đầu tiên của Quốc hội Mỹ được xem các bức ảnh của thi thể của thủ lĩnh al-Qaeda, theo một thông cáo báo chí được văn phòng của ông đưa ra chiều qua.

Thượng nghị sĩ Inhofe đã xem các bức ảnh trước đó của Cục tình báo trung ương Mỹ tại Langley, Virginia.

“Việc xem các bức ảnh này là một nhiệm vụ quan trọng với tư cách là một thành viên Uỷ ban vũ trang thượng viện và có thể xác nhận cái chết của trùm khủng bố đối với người Mỹ.

Tôi có thể giúp dập tắt những tin đồn về cái chết của Bin Laden bằng việc xem các bức ảnh này. Đó là lý do tại sao tôi đề nghị họ cho phép các thành viên của uỷ ban xem các bức ảnh, và tôi đánh giá cao quyết định của giám đốc CIA Leon Panetta sau đề xuất của tôi”, ông Inhofe nói trước khi xem các bức ảnh.

Ông Inhofe, một thành viên của đảng Cộng hoà, cho hay ông đã được xem 15 bức ảnh của Bin Laden sau khi thủ lĩnh al-Qaeda đã bị tiêu diệt trong một cuộc đột kích của Mỹ. 12 trong số các bức ảnh đó được chụp tại ngôi nhà ở Pakistan và 3 bức ảnh còn lại được chụp từ con tàu nơi các lực lượng Mỹ mai táng ông ta ngoài biển.

“Đúng, các bức ảnh hơi đáng sợ vì chúng được chụp ngay sau vụ đột kích”, ông Inhofe nói.

“Tôi không biết là viên đạn đã đi xuyên qua tai và chui ra từ hốc mắt hay viện đạn đi từ vị trí mắt rồi ra tai vì não của Bin Laden lòi ra ở hốc mắt. Trông rất đáng sợ”.

“Nhưng rõ ràng những gì tôi nhìn thấy chính là ông ta. Không còn nghi ngờ gì nữa. Ông ta đã chết rồi”, Ông Inhofe khẳng định.

Thượng nghị sĩ từ bang Oklahoma cũng bác bỏ các nguồn tin nói rằng hộp sọ của Bin Laden đã bị mất một phần.

Ông Inhofe cho biết thêm 3 trong số các bức ảnh được chụp trên tàu USS Vinson của Mỹ trên biển Bắc Ả-rập chụp cảnh tắm rửa cho trùm khủng bố.

Thượng nghị sĩ cho hay các lực lượng Mỹ đã rửa các vết máu trên gương mặt Bin Laden và vì thế việc nhận dạng ông ta là ai dễ dàng hơn. Và sau đó Bin Laden được mai táng ngoài biển.

Giải thích về quyết định không công bố rộng rãi các bức ảnh về thi thể của Osama bin Laden, Nhà Trắng đã bày tỏ lo ngại rằng chúng có thể làm bùng phát cơn giận dữ những tại Trung Đông và có thể bị sử dụng làm công cụ tuyên truyền chống lại.

Nhưng ông Inhofe, người trước đó ủng hộ việc công khai các bức ảnh, cho rằng chính quyền Mỹ nên công bố những ảnh chụp thi thể Osama bin Laden trên tàu USS Vinson.

Bên cạnh ông Inhofe, một số thành viên cấp cao của Ủy ban vũ trang Thượng viện cũng sẽ được xem các bức ảnh của Osama bin Laden.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ John McCain cho hay ông không có ý định xem các bức ảnh đó và nói thêm rằng: “Tôi đã nhìn thấy đủ người chết trong cuộc đời rồi”.

Theo An Bình (Dân trí / AFP)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Logo công cụ tìm kiếm Google của công ty Alphabet. Ảnh: REUTERS

Google sắp ra mắt đối thủ của ChatGPT

(PLO)- Công ty mẹ của Google - Alphabet ngày 6-2 cho biết sẽ ra mắt dịch vụ chatbot Bard và nhiều dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) khác, đáp lại làn sóng tin học mới.