Nguyên tổng giám đốc Công ty XSKT-DV Bình Dương hầu tòa

cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế… và tội che giấu tội phạm. Trong vụ án này còn có bị cáo Lê Hoàng An, nguyên giám đốc Trung tâm Thương mại thuộc Công ty TNHH một thành viên Xổ số kiến thiết Bình Dương, bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, tháng 10-2006, bị cáo Châu biết Công ty Cổ phần Tấn Lợi sang nhượng quyền sử dụng đất thuê và tài sản trên đất thông qua một nhân viên của công ty. Ông Châu đến gặp trực tiếp ông Đặng Văn Đức, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tấn Lợi, thương lượng chuyển nhượng tài sản. Ông Đức đồng ý chuyển nhượng toàn bộ tài sản trên phần đất đang thuê của Nhà nước tại địa chỉ nói trên với giá 7 tỉ đồng. Sau khi hợp đồng được lập, phía Công ty XSKT-DV Bình Dương đã giao 6,8 tỉ đồng cho Tấn Lợi nhưng phía công ty này vẫn không giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thời gian sau, Công ty XSKT-DV Bình Dương phát hiện giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Công ty Tấn Lợi đang thế chấp tại ngân hàng. Cáo trạng nhận định bị cáo Châu với trách nhiệm của một tổng giám đốc nhưng khi ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Tấn Lợi lại không xác định công ty này có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã gây thiệt hại cho công ty gần 2,1 tỉ đồng.

Tội danh cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng của bị cáo Châu xuất phát từ việc Công ty XSKT-DV Bình Dương là chủ đầu tư của dự án đầu tư Trung tâm Thương mại thị xã Thủ Dầu Một (do bị cáo Châu làm đại diện). Theo đó, Công ty XSKT-DV Bình Dương ký hợp đồng thi công với Công ty Xây lắp và Vật liệu Xây dựng số 5 thi công công trình. Bị cáo Châu đã ký quyết định phê duyệt đối với một số khoản phát sinh. Tuy nhiên, khối lượng cừ thép phát sinh không được nhà thầu đưa vào hồ sơ dự thầu nên không thể xem là khối lượng phát sinh của công trình. Vì vậy, Công ty XSKT-DV Bình Dương thanh toán khoản tiền phát sinh cho nhà thầu là không đúng…

Hôm nay tòa tiếp tục xét xử.

TIẾN HIỂU