Nhạc sĩ Đức Trí sáng tác ca khúc 'Về với quê' khi bị ám ảnh bởi dịch bệnh

Ngày 21-1 tại Hà Nội, ca sĩ Vũ Thắng Lợi chính thức ra mắt khán giả sản phẩm âm nhạc được in trên đĩa than với tựa đề Quê.

Nói về lý do cho ra đời sản phẩm này, Vũ Thắng Lợi bày tỏ: Trong chúng ta, ai cũng có một miền quê để yêu để nhớ, để trân trọng và tự hào. Cho dù thành phố hay nông thôn, vùng biển hay miền núi thì mỗi mảnh đất đều có những bản sắc riêng biệt, độc đáo và trở nên thiêng liêng trong trái tim mỗi người con được sinh ra ở miền đất đó.

Theo anh, mỗi khi nghĩ đến gia đình thì ta lại nhớ đến quê, và ngược lại, cứ nghĩ đến quê thì ai cũng nhớ về bố mẹ, họ hàng, bà con làng xóm của mình. Quê là một miền đất thiêng liêng, đặc biệt trong tim mỗi người, cũng giống như Mẹ - là người không thể thay thế.

Ca sĩ Vũ Thắng Lợi và sản phẩm của mình. Ảnh: HẢI BÁ

“Hai năm qua, khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, chứng kiến hàng ngàn người lao động thành phố trở về quê hương khiến tim tôi như thắt lại. Tôi hiểu và đồng cảm với họ, vì tôi cũng từng là một chàng trai quê từ nghèo khó vượt qua biết bao sóng gió trong cuộc sống để vươn lên”- anh nói.

Cũng theo giọng ca gốc xứ Nghệ này thì khi nhìn những hình ảnh vợ chồng, con cái vượt hàng ngàn cây số trong muôn vàn vất vả, khó khăn để về quê, anh thực sự xúc động.

“Những hình ảnh ấy minh chứng một điều, quê – mãi mãi là mảnh đất bình yên, an toàn nhất của mỗi chúng ta và luôn bao dung, chào đón, che chở cho chúng ta mỗi khi sa cơ lỡ bước. Đấy chính là lý do mà tôi chọn chủ đề Quê cho đĩa than này"- anh nói.

Khi được hỏi về việc những sản phẩm âm nhạc dạng đĩa của mình phát hành hiện nay khá kén người nghe nhạc cũng như khó khăn trong việc phát hành sản phẩm, anh cho biết: Khi sản phẩm phát hành thì đến 10 hay 20 năm nữa vẫn sẽ có người nghe những tác phẩm của mình. Là người trong nghề, anh hiểu rằng hiện tại cũng đang có rất nhiều người chơi mong chờ và sẵn sàng đón nhận sản phẩm của mình.

Có mặt tại sự kiện, nhạc sĩ Thụy Kha cho rằng, thông điệp truyền tải ở album đĩa than Về quê là muốn nói đến muôn nẻo cách về quê của người Việt, đặc biệt là cách về quê của những từ thời chiến, đã hy sinh và ngã xuống. Họ trở về quê bằng tình đồng đội, bằng sự yêu thương của gia đình, người thân.

Nhạc sĩ Đức Trí (người đã có ý tưởng và phối khí cho những ca khúc của nhạc sĩ Vũ Thắng Lợi trong sản phẩm Quê) cũng bày tỏ, khi anh sáng tác ca khúc Về với quê, anh cũng đã bị ám ảnh bởi những sự ra đi của bạn bè trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Nhạc sĩ Đức Trí tham gia sự kiện bằng hình thức trực tuyến. Ảnh: HẢI BÁ

Hay những bạn với khuôn mặt háo hức cho những chuyến đi biểu diễn ở nước ngoài nhưng rồi ngày trở về không phải là khuôn mặt đó, nụ cười đó, dáng vóc đó mà sự trở về trong một hũ tro cốt. Theo nhạc sĩ Đức Trí điều đó đau xót vô cùng.

Nói thêm về "đứa con tinh thần" này, nhạc sĩ Đức Trí cho biết: "Tôi nhớ lại khoảng thời gian khi ti vi chưa có nhiều, khi đó mọi người phải quây quần tại một điểm để có thể nghe những bài hát này. Cuộc sống hiện nay cũng vậy, nếu như bạn không có máy để nghe thì bạn có thể đến nhà bạn mình.

“Nếu như đã chịu đến nhà bạn để lắng nghe những bài hát này, tôi tin rằng bạn phải là người cực kỳ trân trọng âm nhạc. Việc trật tự lắng nghe với tôi là một điều rất đẹp và đáng quý trọng. Tôi mong rằng, khi người ta đã có những dàn máy này, đó là một sự tâm huyết rất lớn, vì thế bạn hãy dành những sự tôn trọng với âm nhạc và những người đã làm ra nó"- nhạc sĩ Đức Trí nói.

Đĩa than Quê gồm 9 ca khúc, trong đó có tới 8 bài hát vô cùng quen thuộc, nhiều bài hát đã gắn liền với tên tuổi của các thế hệ ca sĩ những năm 80 của thế kỷ trước như: Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh, Người đi xây hồ Kẻ Gỗ (Nguyễn Văn Tý), Câu hò bên bờ Hiền Lương (Hoàng Hiệp), Tiếng đàn bầu (Nguyễn Đình Phúc).

Những ca khúc còn lại cũng đều là những tuyệt phẩm đình đám một thời ở dòng nhạc trữ tình quê hương như: Tình yêu của đất và nước (Hoàng Vân), Tùy hứng lý qua cầu (Trần Tiến), Neo đậu bến quê (An Thuyên), Quê nghèo (Phạm Duy), và một sáng tác gần đây của nhạc sĩ Đức Trí: Về với quê. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm