Những công dụng tuyệt vời của bã cà phê đã qua sử dụng

Theo Natural News, cà phê là một trong những đồ uống được tiêu thụ nhiều nhất trên toàn thế giới. Mọi người thường vứt bỏ bã còn lại sau khi pha cà phê, nhưng bạn có thể sử dụng nó với vô số công dụng.

Bạn có thể sử dụng bã cà phê để làm mềm thịt, khử mùi, làm đẹp,... Ảnh: Getty Images

Dưới đây là những cách sử dụng thông minh đối với bã cà phê đã qua sử dụng: 

Làm mềm thịt: Bản chất có tính axit của cà phê hoạt động như một chất làm mềm thịt tuyệt vời và tăng hương vị của nó. Cà phê có chứa các axit và enzym tự nhiên, giúp làm mềm thịt và thêm hương vị đậm đà, đẹp mắt cho món bít tết của bạn.

Chất tẩy rửa dụng cụ nấu ăn: Kết cấu thô của bã cà phê rất thích hợp để loại bỏ các mảnh vụn thức ăn bám trên nồi, chảo và bát đĩa. Chỉ cần rắc chúng trực tiếp lên dụng cụ nấu nướng và cọ rửa bằng miếng bọt biển hoặc bàn chải mềm. Nhớ rửa kỹ sau đó để loại bỏ mùi và vị của cà phê.

Khử mùi tủ lạnh: Đặt một bát bã cà phê đã sử dụng vào tủ lạnh để khử mùi hôi. Bạn cũng có thể đặt một bát bã cà phê đã qua sử dụng vào tủ hoặc trong tủ quần áo để xua đuổi mùi hôi cứng đầu.

Khử mùi hôi tay và chân: Để một đĩa bã cà phê đã qua sử dụng cạnh bồn rửa tay hoặc khu vực chuẩn bị để khử mùi tay sau khi xử lý các nguyên liệu có mùi hăng như hành và tỏi . Nếu bạn có đôi chân có mùi, hãy rửa bằng nước lạnh và sau đó chà chúng với bã cà phê đã qua sử dụng để khử mùi hôi.

Tẩy tế bào chết toàn thân: Biến bã cà phê đã sử dụng thành hỗn hợp tẩy tế bào chết giúp làn da của bạn mềm mượt và tươi sáng. Chỉ cần trộn bã cà phê với dầu ô liu hoặc dầu dừa. Sử dụng khi tắm để loại bỏ các tế bào chết trên da tay, chân và bàn chân của bạn.

Trị thâm mắt: Bí quyết để trông sáng mắt sau một đêm khuya là sử dụng bã cà phê. Trộn bã đã sử dụng với lượng nước vừa đủ để tạo thành hỗn hợp sền sệt, sau đó dùng ngón tay hoặc tăm bông để thoa lên vùng da dưới mắt. Rửa sạch sau 10 phút. Hàm lượng caffein sẽ hạn chế các mạch máu giảm sưng trong thời gian ngắn.

Tẩy  tế bào chết cho môi: Nhẹ nhàng tẩy da chết cho môi của bạn bằng hỗn hợp tẩy tế bào chết môi bằng cà phê tự chế. Chỉ cần trộn bã cà phê với một vài giọt dầu hạnh nhân hoặc dầu oliu. Sử dụng không quá hai lần một tuần để tránh gây kích ứng cho môi.

Phân bón: Rắc một ít bã cà phê đã qua sử dụng trực tiếp lên đất trong vườn của bạn để bổ sung nitơ. Thực vật cần nitơ để phát triển  và tạo ra trái cây hoặc giúp rau quả xanh tốt hơn. Ngoài ra, bã cà phê cũng giữ ẩm cho đất.

Phòng trừ sâu bệnh: Rắc một ít bã cà phê đã sử dụng vào bất cứ nơi nào bạn cần để xua đuổi côn trùng gây hại như sên và kiến. Mùi cà phê đậm đặc xua đuổi những sinh vật này mà không gây hại cho các cây có ích hoặc để lại dấu vết của hóa chất, như trường hợp của thuốc trừ sâu hóa học.

Theo Divina Ramirez/Natural News

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm

Đọc nhiều
Tiện ích
Tin mới