Theo Doctor NDTV, một phần đáng kể chất sắt có trong huyết sắc tố, một loại protein được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy từ phổi đến mọi vùng của cơ thể.
Thiếu sắt có thể dẫn đến mệt mỏi do thiếu tế bào hồng cầu vận chuyển oxy.
|
Nước ép xanh là nguồn cung cấp chất sắt tốt cho cơ thể. Ảnh: Lindsay Crandall/Stocksy United |
Để duy trì các quá trình sinh học trong cơ thể, người ta phải tiêu thụ đủ sắt. Nếu không làm như vậy có thể dẫn đến thiếu sắt và căn bệnh được gọi là thiếu máu.
Dưới đây là những thực phẩm và đồ uống để tăng mức độ sắt cho cơ thể:
Nguồn thực phẩm
Một trong những nguồn cung cấp sắt tốt nhất là thịt đỏ, rau lá xanh như rau bina và bắp cải, ngũ cốc và các loại đậu như đậu lăng, đậu và đậu Hà Lan.
Nước ép xanh
Nước ép xanh là nguồn cung cấp canxi, mangan, kali, sắt và vitamin A, B9 và K.
Loại nước ép tốt nhất để tăng sắt, bao gồm bông cải xanh, rau bina, dưa chuột, chanh và gừng.
Sinh tố
Sinh tố giàu axit béo omega-3 và omega-6 được làm từ quả mâm xôi, hạt điều và rau bina là nguồn cung cấp sắt, canxi, magie, kẽm, axit folic và vitamin E dồi dào.
Lưu ý
So với thực phẩm động vật, chế độ ăn thực vật chứa ít chất sắt dễ hấp thụ hơn.
Điều này có thể tăng lên bằng cách ăn thực phẩm giàu vitamin C, chẳng hạn như cam quýt, hoặc bột protein đậu, có thể làm tăng khả năng hấp thụ sắt lên đến 67%, theo Doctor NDTV.