Nước ngầm TP.HCM ngày càng ô nhiễm

“Chỗ tôi sống chưa có nước sạch. Người dân phải dùng nước giếng nhưng nước này cũng bị nhiễn phèn nghiêm trọng. Lúc mới bơm lên thì nước trong nhưng để khoảng một giờ thì nước vàng khè, có mùi hôi rất khó chịu. Chúng tôi chỉ dùng để rửa ráy, họa hoằn lắm thì giặt chứ không dám nấu ăn uống. Có người tắm thì cả người ngứa ngáy, mẩn đỏ, còn giặt thì quần áo bị ố vàng”.

Khu vực nhà ông Nguyễn Thanh Tú (ấp 6, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh) cũng rơi vào tình cảnh tương tự. “Cả gia đình gồm năm người không lẽ ra mua nước bình 20 lít về để tắm rửa, giặt giũ và nấu ăn. Như thế thì tiền đâu chịu cho nổi, có nước mà bán nhà gấp. Đành phải xài nước giếng không chất lượng” - ông Tú than thở.

Đây cũng là thực trạng mà suốt tuần qua đoàn giám sát của HĐND TP.HCM đã ghi nhận ở nhiều địa phương như huyện Bình Chánh, Hóc Môn, quận 12, Thủ Đức… Hàng trăm ngàn hộ dân đang phải dùng nước giếng bị ô nhiễm trầm trọng.

Chiều 15-5, làm việc với Sở Y tế về tình hình trên, ông Lê Văn Nhân, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, cho biết hiện nay nguồn nước mặt cũng như nước ngầm tại TP đang ngày càng ô nhiễm. Trong năm 2014, trung tâm y tế dự phòng TP đã hai lần lấy mẫu nước tại các trạm bơm cung cấp cho Sawaco tại các sông Đồng Nai, Sài Gòn để xét nghiệm thì hầu hết mẫu này không đạt do có hàm lượng sắt, amoni, tổng dầu mỡ, tổng chất rắn lơ lửng… Còn mẫu nước giếng thô có pH thấp, hàm lượng sắt cao.

Nhiều đại biểu yêu cầu các đơn vị liên quan nhanh chóng giúp người dân có nước sạch bằng nhiều phương án, biện pháp.

Ông Lê Văn Nhân thông tin thêm, để tạm khắc phục tình trạng người dân sử dụng nước không đạt tiêu chuẩn, đơn vị tiếp tục hướng dẫn người dân những bước đơn giản để khử sắt, pH, amoni trong nước…

Đại diện Sở Y tế đề nghị Sawaco sớm triển khai mở rộng mạng lưới đường ống để cung cấp nước sạch cho người dân, có kế hoạch cấp nước tập trung tại các vùng sử dụng nước giếng cá thể để có điều kiện theo dõi và xử lý nước an toàn. Sawaco cho biết một số dự án đang được triển khai sớm giúp người dân có nước sạch để dùng.

Bà Trương Thị Ánh, Phó Chủ tịch HĐND TP, yêu cầu Sở Y tế chú ý những khu vực nào chưa có mạng lưới đường ống mà người dân sử dụng nguồn nước không đạt chuẩn thì cần có khuyến cáo, hướng dẫn người dân cách xử lý. Về lâu dài, với những khó khăn mà TP giải quyết được thì sẽ làm việc để lãnh đạo TP giải quyết, còn những khó khăn liên quan đến các bộ, ngành thì sẽ nhanh chóng có tờ trình các bộ, ngành.

MINH QUÝ

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm