Phản hồi của VKS tỉnh việc bị cáo vụ giết người được tại ngoại
(PLO)- Theo VKSND tỉnh Bình Dương, bị cáo có lý lịch và nơi cư trú rõ ràng, nhân thân tốt, đầu thú, không có dấu hiệu bỏ trốn hoặc tiếp tục phạm tội... nên được cho tại ngoại.

PLO vừa nhận được công văn phúc đáp của VKSND tỉnh Bình Dương liên quan đến việc bị cáo Nguyễn Văn Hảo bị truy tố về tội giết người nhưng được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo VKSND tỉnh Bình Dương, sau khi khởi tố bị can Hảo về tội cố ý gây thương tích theo khoản 2 Điều 134 BLHS, cơ quan này nhận thấy bị can Hảo có lý lịch và nơi cư trú rõ ràng, nhân thân tốt. Ngoài ra, ngay khi phạm tội bị can đã đến cơ quan công an đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội, không có dấu hiệu bỏ trốn hoặc tiếp tục phạm tội.

Vì thế trong suốt quá trình thụ lý giải quyết vụ án, các cơ quan tố tụng thị xã Dĩ An áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Hảo là phù hợp với quy định của pháp luật.

Phản hồi của VKS tỉnh việc bị cáo vụ giết người được tại ngoại - ảnh 1
Khoa bán cấp tính nam, nơi bị cáo Hảo đang điều trị. Ảnh: PHONG HÀ

Cũng theo VKS tỉnh, sau khi thay đổi quyết định khởi tố vụ án và bị can đối với Hảo về tội giết người (thuộc trường hợp chưa đạt), Hảo vẫn chấp hành tốt quy định của các cơ quan tiến hành tố tụng.

Bị cáo Hảo luôn có mặt đầy đủ những lần triệu tập làm việc với CQĐT, VKS và cả những lần triệu tập để xét xử của tòa án (nhưng phiên tòa bị hoãn vì nhiều lý do). Bị cáo không có dấu hiệu bỏ trốn hoặc tiếp tục phạm tội, không vi phạm nghĩa vụ cam đoan theo quy định tại khoản 2 Điều 123 BLTTHS.

Mặt khác, xét nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội của bị cáo Hảo xuất phát từ tranh chấp hợp đồng thuê quyền sử dụng đất và tranh chấp quyền sử dụng đất giữa gia đình bị cáo Hảo và bị hại Phạm Thị Mỹ Anh.

Khi vụ kiện đang được tòa án thụ lý giải quyết thì bà Mỹ Anh đến xây dựng bờ ngăn trên đất tranh chấp nên phát sinh mâu thuẫn và bị cáo Hảo đã có hành vi phạm tội như nêu trên. 

Do vậy, trong quá trình thụ lý giải quyết vụ án giết người do Hảo thực hiện, các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Bình Dương không áp dụng biện pháp tạm giam mà áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Hảo là có căn cứ, đúng quy định tại Điều 123 BLTTHS.

Cạnh đó, theo VKSND tỉnh Bình Dương, kết quả xác minh tại BV Tâm thần Trung ương (Biên Hòa, Đồng Nai) ngày 21-1-2020 và ngày 11-2-2020 của Phòng Cảnh sát hình sự và hỗ trợ tư pháp, Công an tỉnh Bình Dương xác định bị cáo Hảo nhập viện và điều trị bệnh rối loạn phân liệt cảm xúc tại Khoa bán cấp tính nam tại bệnh viện này từ ngày 3-1 đến nay.

Năm phiên tòa bị hoãn

Như PLO đã phản ánh, Nguyễn Văn Hảo bị VKSND tỉnh Bình Dương truy tố về tội giết người theo điểm n khoản 1 Điều 123 BLHS 2015 và Điều 15 BLHS 2015 (phạm tội chưa đạt).

TAND tỉnh Bình Dương đưa vụ án ra xét xử vào ngày 14-11-2019 nhưng hoãn do bị hại xin hoãn phiên tòa. Phiên tòa mở lại vào ngày 28-11-2019 nhưng hoãn vì luật sư bào chữa cho bị cáo vắng mặt tại phiên tòa và có đơn xin hoãn.

Lần thứ ba, TAND tỉnh Bình Dương đưa vụ án ra xét xử vào ngày 25-12-2019 nhưng hoãn vì luật sư bào chữa cho bị cáo được triệu tập hợp lệ nhưng vắng mặt tại phiên tòa không rõ lý do.

Phiên tòa mở lại vào ngày 7-1-2020 nhưng lại hoãn vì bị cáo đã được triệu tập hợp lệ nhưng vắng mặt không rõ lý do. Tòa án đã ra quyết định bắt, tạm giam đối với bị cáo nhưng cơ quan thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh Bình Dương xác minh tại địa phương được biết bị cáo không có mặt tại địa phương.

Ngày 6-2-2020, TAND tỉnh Bình Dương tiếp tục đưa vụ án ra xét xử. Tuy nhiên, phiên tòa bị hoãn vì Hảo vắng mặt tại địa phương không rõ lý do. Tòa đã ra quyết định bắt, tạm giam đối với bị cáo Hảo nhưng cơ quan thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh Bình Dương xác minh tại địa phương được biết bị cáo không có mặt tại địa phương...

 

YẾN CHÂU