Pháp xin lỗi Bolivia, Nam Mỹ không nguôi giận

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Philippe Lalliot cho hay: “Ngoại trưởng của chúng tôi đã gọi điện cho người đồng cấp Bolivia và bày tỏ sự hối tiếc về sự việc. Nguyên nhân là do thông tin chậm trễ về mâu thuẫn nhau".


Phát biểu tại Berlin – Đức, Tổng thống Pháp Francois Hollande nói ông đã cấp phép bay ngay khi biết đó là máy bay chở Tổng thống Morales.

Trước đó, Bolivia cáo buộc Pháp, Bồ Đào Nha, Ý và Tây Ban Nha đóng cửa không phận với lý do tình nghi Edward Snowden, người tiết lộ các chương trình do thám mật của Mỹ, có mặt trên máy bay.

Pháp xin lỗi Bolivia, Nam Mỹ không nguôi giận ảnh 1

Biểu tình "đòi tôn trọng" của người dân Bolivia trước đại sứ quán Pháp ở La Paz. Ảnh: Reuters

Pháp xin lỗi Bolivia, Nam Mỹ không nguôi giận ảnh 2

Cờ Pháp bị đốt. Ảnh: AP

Nhiều lãnh đạo Nam Mỹ đã lên tiếng bất bình cùng với Bolivia và cho rằng hành động của các nước châu Âu không chỉ xúc phạm Bolivia mà là toàn thế Mỹ Latin. Dự kiến Liên đoàn Các quốc gia Nam Mỹ (Unasur) sẽ họp ngày 4-7 tại Cochabamba - Bolivia để bàn về vụ việc này.

Đã nổ ra các cuộc biểu tình bên ngoài đại sứ quán Pháp ở thủ đô La Paz của Bolivia. Họ đốt cờ Pháp và đòi trục xuất đại sứ.

Một vấn đề khác cũng gây nhiều tranh cãi là thông tin giới chức Áo lục soát máy bay của Tổng thống Morales. Phía Áo khẳng định họ đã lục soát nhưng với sự cho phép của ông Morales.

Trong khi ông Morales đang trên đường bay về nước thì các nhà ngoại giao Bolivia tại Liên Hiệp Quốc lên án hành động lục soát của Áo và tuyên bố sẽ nộp đơn khiếu nại lên tổ chức này. Thế nhưng, sau khi máy bay đáp xuống thủ đô La Paz, Bộ trưởng Quốc phòng Bolivia Ruben Saavedra lại phủ nhận chuyện lục soát.

Pháp xin lỗi Bolivia, Nam Mỹ không nguôi giận ảnh 3

Cảnh sát Bolivia canh gác trước đại sứ quán Pháp ở La Paz. Ảnh: Reuters

Trong một diễn biến khác, Pháp đe dọa sẽ đình chỉ các cuộc đàm phán thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ do các cáo buộc Mỹ do thám các văn phòng EU và đại sứ quán nhiều nước.Theo kế hoạch, đàm phán sẽ bắt đầu vào ngày 8-7 tới. Tuy nhiên, đe dọa của Pháp không nhận được sự hậu thuẫn của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Theo Hải Ngọc (NLĐO / BBC, Reuters)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Seyyed Ali Khamenei.

Iran ân xá hàng chục nghìn tù nhân

(PLO)- Nhân lễ kỷ niệm 44 năm Cách mạng Hồi giáo Iran, Lãnh tụ tối cao Ayatollah Seyyed Ali Khamenei quyết định ân xá cho hàng chục nghìn tù nhân, trong đó có nhiều người tham gia biểu tình và bạo loạn những tháng gần đây.