Phó thác việc nhập vàng cho DN?

Giá vàng trong nước niêm yết bán ra mua vào chênh nhau từ 500.000 đồng/lượng trở lên, còn so với giá thế giới thì giá chênh hơn 3 đến 4 triệu đồng/lượng. Từ đây đặt ra vấn đề có hay không tình trạng doanh nghiệp (DN) kinh doanh vàng tạo khan hiếm để làm giá và cơ chế điều hành thị trường vàng cần thay đổi?

Xem lại cơ chế điều hành

Ông Nguyễn Văn Bình, Thống đốc NHNN, từng phân tích: Giá vàng trong nước sau khi tính các loại chi phí nếu chênh hơn 400.000 đồng/lượng so với giá thế giới thì chấp nhận được, còn nếu cao hơn là có vấn đề về đầu cơ, làm giá.

Trong mấy ngày nay, khi giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới từ 3 đến 4 triệu đồng/lượng, ông Nguyễn Thanh Trúc, Tổng Giám đốc Công ty Vàng Ngân hàng Agribank, trả lời báo chí cũng cho rằng thị trường vàng có dấu hiệu làm giá. Ông Trúc cho rằng vàng trong nước đắt hơn cả thương hiệu vàng nổi tiếng nhất thế giới (vàng ba chìa khóa của Thụy Sĩ) tới 2 triệu đồng/lượng là nghịch lý.

Giám đốc một DN tư nhân kinh doanh vàng ở quận 6, TP.HCM cho biết đang có tình trạng gom USD ngoài thị trường tự do để nhập vàng lậu từ Campuchia về. “Trước đây khi vàng trong nước chỉ cao hơn 1 triệu đồng/lượng đã có hiện tượng nhập vàng lậu. Nay giá vàng trong nước cao hơn thế giới khoảng 5 triệu đồng/lượng thì việc nhập vàng lậu theo đường không chính thức sẽ diễn ra mạnh mẽ”.

Nhiều DN kinh doanh vàng phản ánh cơ chế điều hành thị trường vàng ít nhiều bộc lộ yếu kém khi trong những ngày giá vàng biến động mạnh, NHNN luôn phát thông điệp điều hành cho nhập vàng. Nghĩa là nguồn cung vẫn thông suốt nhưng thị trường vàng vẫn tồn tại những căn bệnh như có dấu hiệu khan hiếm và giá trong nước cao hơn giá vàng thế giới khá xa.

Thế nên dư luận đặt vấn đề đến lúc cơ quan quản lý nên xem lại cơ chế điều hành thị trường vàng, nhất là vấn đề xét quota cho DN nhập khẩu vàng. Có nên trông chờ vào sự can thiệp bình ổn thị trường vàng của DN hay không khi họ cũng phải kinh doanh để kiếm lợi nhuận?

Phó thác việc nhập vàng cho DN? ảnh 1

Tâm lý thích tích trữ vàng của người dân là một yếu tố khiến giá vàng trong nước luôn cao hơn giá thế giới. Ảnh: M.THẢO

NHNN nên lập công ty trực thuộc để chủ động nhập vàng

Trả lời phóng viên chiều 27-9, PGS-TS Trần Hoàng Ngân, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tiền tệ Quốc gia, cho rằng giá vàng trong nước hiện chênh lệch 3-4 triệu đồng so với giá vàng thế giới thể hiện việc điều hành thị trường có vấn đề.

. Phóng viên: Có cách gì giải quyết vấn đề giá vàng không liên thông này không, thưa ông?

+ PGS-TS Trần Hoàng Ngân: Để giải quyết vấn đề này, theo tôi, NHNN nên quy việc nhập vàng về một đầu mối. Đầu mối đó có thể là một công ty con do NHNN lập ra. Công ty này có nhiệm vụ nhập vàng về rồi bán lại cho các DN sản xuất kinh doanh vàng. Giá vàng trong nước hiện chênh lệch khá nhiều so với giá thế giới cho thấy việc nhập vàng không nên giao phó tất cả cho DN vì DN họ còn kinh doanh để kiếm lợi nhuận.

. Thưa ông, tỉ giá sẽ ảnh hưởng thế nào nếu tình trạng giá vàng trong nước chênh lệnh lớn với giá vàng thế giới?

+ Sẽ gây áp lực lớn lên tỉ giá. Vì chỉ cần giá vàng chênh nhau 500.000 đồng/lượng là thị trường tự do xuất hiện tình trạng gom USD để nhập vàng. Mà như vậy thì giá đồng USD ngoài thị trường tự do tăng lên sẽ gây áp lực cho giá đồng USD niêm yết trong hệ thống ngân hàng.

. Vậy giải bài toán tỉ giá lúc này mới là vấn đề quan trọng?

+ Đúng thế. Tỉ giá mà biến động thì nền kinh tế chịu ảnh hưởng lớn, nhất là đang vào những tháng cuối năm. Vừa qua trong điều hành NHNN đã đưa lãi suất về một mối, không còn chuyện thỏa thuận lãi suất, đi đêm lãi suất là một thành công. Lần này vấn đề tỉ giá cũng cần kiên quyết như vậy.

. Cảm ơn ông.

Giá vàng tuột mốc 45 triệu đồng/lượng

Trong ngày 27-9, giá vàng niêm yết bán ra mua vào của Công ty Vàng bạc Đá quý TP.HCM (SJC) là 44,9 triệu đồng/lượng và 44,5 triệu đồng/lượng. Như vậy vàng đã mất mốc 45 triệu đồng/lượng.

Theo ông Nguyễn Công Tường, Phó Giám đốc kinh doanh của Công ty SJC, giá vàng biến động quá lớn khiến thị trường hỗn loạn. Tính từ sáng đến 16 giờ SJC bán ra 7.300 lượng nhưng mua vào là 6.500 lượng. Nhìn vào con số này thì thấy mua và bán gần ngang nhau. Tuy nhiên, lượng vàng mà SJC mua được lại là từ nhiều nguồn khác nhau. Một số ít là do người dân đem bán, số nhiều phải mua lại từ các DN để bán. DN nào cũng cần cân bằng trạng thái của mình chứ không thể để lỗ được.

Ông Tường cũng cho hay mới đây SJC đã xin quota nhập khẩu vàng nhưng đến nay NHNN cũng chưa cấp thêm.

Ông Tường cho biết hiện DN chẳng có vàng để bán thì làm sao hạ giá vàng xuống thấp được. Bên cạnh đó, hiện nay giá trong nước lúc tăng, lúc xuống theo giá thế giới cũng không còn kịp. Vì giá cả thế giới biến động từng phút, chính vì vậy rủi ro cho DN cũng rất cao.

YÊN TRANG

BÙI NHƠN

Sắp diễn ra lễ hội cá tra tại Đồng Tháp

Sắp diễn ra lễ hội cá tra tại Đồng Tháp

(PLO)-  Với chủ đề “Vươn ra biển lớn”, Lễ hội Cá tra lần đầu tiên được tổ chức tại Đồng Tháp sẽ diễn ra vào ngày 16 và 17-12 tại thủ phủ cá tra Hồng Ngự.