Bài học thực tế nào từ các tiểu thuyết lãng mạn?

Thảo My
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 15/1/2016 - 15:27

(PLO)- Tiểu thuyết tình cảm lãng mạn thường bị cho là ảo tưởng, phi thực tế, dễ gây ra ảo tưởng về tình yêu, hôn nhân. Thực ra, loại tiểu thuyết này cũng có những tác dụng thực tế của nó.

Nếu tiểu thuyết mô phỏng lại y hệt đời sống thực thì chúng sẽ mất đi sự thú vị. Tiểu thuyết có tác dụng tích cực với nữ giới vì chúng "giải phóng" tình cảm của nữ giới vì nó thỏa mãn những mơ mộng của họ, cho họ sự “mềm mại” trong cảm xúc.

Thay vì những mơ mộng không thực về hoàng tử, công chúa trong truyện, người thực tế có thể tìm được những bài học rất bổ ích cho tình yêu của chính mình.

Hãy nói ra, vì chính mình

Những cuộc đối thoại trong thực tế thường rất buồn chán, nhất là với những người ăn nói vụng về. Những cuốn sách lãng mạn này cung cấp cho chúng ta vài cách nói lãng mạn, khơi gợi câu chuyện.

Sự im lặng trong truyện thường dẫn đến hiểu lầm, rạn nứt và đổ vỡ. Từ đó, bạn hiểu ra rằng tâm sự là điều kiện tiên quyết để giữ được một tình yêu lành mạnh. Chân thành là điều nhất quyết phải có giữa hai nhân vật chính.

Là chính mình

Bài học thực tế nào từ các tiểu thuyết lãng mạn? - ảnh 1
 

Nam chính trong truyện lãng mạn thường không phải là hoàng tử trên lưng ngựa bạch mà chỉ là một anh chàng có cá tính đặc biệt, quan tâm và người con gái vì những lý do mà người khác có thể không hiểu. Họ yêu nhau vì nhìn thấy bản chất tốt đẹp của nhau.

Hạnh phúc là được là chính mình. Dù trong tiểu thuyết, các chàng trai cô gái có thể không giàu có, xinh đẹp… nhưng chính cá tính của họ đã trở thành lực hút không thể cưỡng lại với người kia.

Không mong chờ sự hoàn hảo

Tình yêu không bao giờ là hoàn hảo. Không ai có thể là người hoàn hảo với người khác ngay từ khi bắt đầu. Tình cảm cần thời gian để vun đắp, thích ứng, phát triển và hòa hợp. "Hiểu lầm" chính là một tình huống thường xuyên bắt gặp trong tiểu thuyết và từ đó khiến ta hiểu rằng lòng tin và sự thỏa hiệp là điều then chốt trong tình cảm.

Mù quáng vì yêu là sai lầm

Khi yêu, mọi người thường coi tình yêu là trên hết mà coi nhẹ các tình cảm khác như gia đình, bạn bè, các yếu tố khác như xã hội, công việc, môi trường… vốn có tầm quan trọng rất lớn trong cuộc đời.

Dù là tiểu thuyết thì sau những phút giây mù quáng, đôi bạn trẻ cũng sẽ phải đối mặt với hiện thực trần trụi và học cách vượt qua nó. Nghĩa là cuối cùng lý trí vẫn phải trợ giúp để tình cảm tồn tại.

Tình yêu không phải là nỗi đau

Nhiều người phải chịu đựng sự mệt mỏi, dằn vặt… vì tự buộc mình vào cái lý nhân danh tình yêu. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy trong tiểu thuyết các mối quan hệ giả trá, bạo hành, lợi dụng… không bao giờ có kết cuộc tốt đẹp mà chỉ hủy hoại cả hai người.

Bạn không thể mong chờ có được tình yêu trong nỗi đau. Chỉ có sự thay đổi, thậm chí là dứt bỏ mới đem lại hạnh phúc, sự tôn trọng cho bạn.

Thảo My

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

HLV Malaysia khiêu chiến với thầy trò ông Park

(PLO)- Không có cơ hội tiếp thầy trò HLV Park Hang-seo ngay tại chảo lửa Bukit Jalil mà phải sang UAE đá tập trung, HLV Tan Cheng Hoe đã mở đầu với bài khiêu chiến cũng là để che đi nỗi sợ hãi mà Malaysia từ AFF Cup 2018 đến nay mỗi lần gặp Việt Nam (VN) chỉ toàn thua.