Buổi trưa một ngày đầu năm 2012, tại ngõ Chè Hương trên đường Lạch Tray (Hải Phòng) xảy ra vụ tranh chấp quyền sở hữu căn nhà giữa hai nhóm giang hồ. Một bên là Đào Duy Tuấn, biệt danh Tuấn “tượng”, 35 tuổi, một người đã “thành danh” trong giới giang hồ đất cảng. Bên kia là “quẫy” của Nguyễn Quốc Huy, biệt danh Hiếu “nhom”, 23 tuổi, một gã giang hồ trẻ tuổi mới nổi. Chủ căn nhà đã cầm giấy tờ, viết giấy bán nhà để vay tiền Tuấn “tượng”. Sau đó, một người bà con của Hiếu “nhom” lại đứng ra mua căn nhà đó mà không giữ giấy tờ nhà.

“Răn dạy” đàn em để giữ số

Hai phe đụng nhau, nói chuyện phải trái, Tuấn “tượng” chiếm thượng phong vì có giấy tờ thủ tục. Tuy nhiên, Hiếu “nhom” tuyên bố: “Thằng đ. nào cũng đừng hòng nhảy vào!”. Tuấn “tượng” bị đưa vào thế nếu không “xử” đồng nghĩa với việc bị “trẻ con” xé số. Đương nhiên để bảo vệ “số má” của mình trong giới giang hồ, Tuấn “tượng” phải có hành động răn dạy đám trẻ nít không biết trời cao đất dày này.

Chập choạng tối hôm đó, tại tiệm cầm đồ của mình ở phố Đình Đông, cả bảy người trong “quẫy” Hiếu “nhom” (trong đó có hai nữ) sửa soạn đóng cửa tiệm để đi ăn cơm. Bất ngờ ba chiếc xe máy chở một nhóm năm người bịt mặt xộc tới. Nhóm “ninja” chĩa súng hoa cải về phía Hiếu “nhom” siết cò. Hiếu “nhom” kịp cúi đầu tránh, chùm đạn ghém găm vào chiếc bể cá và bàn ghế. Ra đòn thị uy xong, nhóm “ninja” liền tuốt kiếm ập tới nhắm Hiếu “nhom” bổ xuống liên tiếp. Khi Hiếu “nhom” ngã gục với ba nhát chém vào đầu cùng nhiều vết thương ở tay chân, những “ninja” điềm nhiên lên xe máy bỏ đi.

Băng nhóm giang hồ khu Hạ Lý do Anh “điên” cầm đầu cùng vũ khí mà chúng định sử dụng để thanh toán đối thủ nhằm “giành số.”

Sau khi bị “xử”, Hiếu “nhom” đã trình báo công an và lái vụ việc theo hướng nhóm “ninja” đánh chém, cướp đi 200 triệu đồng hòng đẩy Tuấn “tượng” thành kẻ cướp. Gần một tháng sau, Tuấn “tượng” bị bắt. Đại ca này điềm nhiên thừa nhận chính mình là tác giả vụ nổ súng, chém Hiếu “nhom” trọng thương để giải quyết ân oán. Tuy nhiên, kết quả là Hiếu “nhom” phải mang thương tật, bị mất số còn Tuấn “tượng” lại thoát án nhờ có “bằng điên” (giấy chứng nhận bị bệnh tâm thần). Sau một thời gian bị tạm giam, Tuấn “tượng” đã được đình chỉ điều tra, chuyển tới điều trị tại viện tâm thần ở Hà Nội. Sau vụ xử Hiếu “nhom”, Tuấn “tượng” càng “nảy số” trong giới giang hồ đất cảng.

Lấy mạng đàn anh

Theo Long “sầu”, cái mà dân giang hồ sợ nhất là bị khinh khi, o ép, như thế đồng nghĩa với kẻ đó bị xóa số. Mất số đồng nghĩa với mất tất cả, không còn tiếng nói, chẳng còn uy thế mà cũng mất đất làm ăn. Nên một khi đã rơi vào thế, giang hồ buộc phải ra tay xử đối thủ, kể cả hạ bệ đàn anh để giữ thể diện. Điển hình như nhóm của Vinh “tình” ra tay lấy mạng Cường “tín” vì bị đàn anh này o ép.

Năm 2008, Vinh “tình” cùng hai đàn em là Đức “hoành” và Trung “đen” kiếm sống bằng nghề cung cấp “kẹo” (thuốc lắc), “cỏ” (tài mà) cho các dân chơi trên sàn nhảy ở Lạch Tray. Theo dân giang hồ, vào dịp cuối năm, nhóm Vinh “tình” đã dồn tiền đưa cho Cường “tín” cả trăm triệu đồng để “cất hàng” về bán. Tuy nhiên, sau khi lấy tiền của Vinh “tình”, Cường “tín” lần lữa không giao hàng, cũng không trả tiền, còn o ép, buông lời xúc phạm, thách thức. Vinh “tình” vào thế hoặc chịu nhục hoặc phải ra tay.

Một tối tháng 11-2008, Vinh “tình” triệu tập chiến hữu tới một khách sạn giữa trung tâm TP cảng bàn bạc. Nửa đêm hôm ấy, cả nhóm “chõm” (mai phục) sẵn trên đường Cầu Đất. Khi Cường “tín” phóng xe máy chở bạn gái tới liền bị nhóm Vinh “tình” vọt lên ép vào. Bị cưỡng bức lên xe đi cùng, Cường “tín” không nghe, định ra tay bật lại liền bị Trung “đen” cầm giáo nhọn đâm một phát vào lưng. Biết không phải chuyện chơi, Cường “tín” liền bỏ chạy, được một đoạn liền bị nhóm Vinh “tình” lao thẳng xe vào khiến Cường “tín” ngã ập xuống đường. Trận mưa dao, kiếm từ nhóm sát thủ trút xuống. Cường “tín” gục trong vũng máu, tắt thở sau đó ít phút.

“Chợ ma túy” đường tàu, điểm đến của không ít giang hồ bị “mất số” do nghiện ngập. Ảnh trong bài: HUY HOÀNG

Chấp nhận mất số vì lép vế

Quán karaoke M. tại khu Quán Toan một tối mùa hè 2011. Trong phòng hát, T. - một giang hồ có chút “số má” chuyên thu mua sắt vụn đang cùng đàn em hò hát, lắc lú cuồng loạn. Chợt cửa phòng xịch mở, một nhóm thanh niên xuất hiện gọi T. ra nói chuyện. T. bước ra chưa kịp hỏi chuyện gì đã bị nhóm thanh niên vung dao, kiếm chém bết luôn tại trận.

Vụ thanh toán này được thực hiện bởi một nhóm giang hồ hùng mạnh hơn đang tranh giành lĩnh vực thu mua sắt vụn của T. Chơi lại đối thủ, T. không đủ lực. T. muốn tố cáo đến cơ quan pháp luật nhưng bản thân cũng gây ra không ít vụ đình đám nên đành im lặng. Sau vụ bị xử ấy, T. mất số, mất luôn mối làm ăn đã tạo lập nhiều năm bởi không có cơ gì bật lại đối thủ.

Long “sầu” cho hay dân giang hồ khi có mâu thuẫn thường có ba cách giải quyết, một là dàn xếp, hai là quyết chiến, ba là… tố cáo đến cơ quan pháp luật. Nếu ngay cả tố cáo cũng không được nữa thì kết cục tất yếu là chịu bị xóa số trên “bản đồ”. Nhưng có nhiều trường hợp, từng là những đại ca lừng lẫy một thời cũng bị mất số do nợ nần chồng chất, nghiện ngập bê tha. “Giang hồ một khi đã bị mất số thì ngay cả thằng trẻ con cũng có thể xoa đầu, nhục nhã đến nỗi sống không bằng chết” - Long “sầu” nói. Đơn cử như Thành “ớt”, một sát thủ trẻ từng “nảy số” liên tục ở khu vực Xi Măng, do mê cá độ, nợ nần đàn anh nên phải trốn chui trốn nhủi. Bị bắt về ép trả tiền, không có cách, đàn anh bèn nhổ toẹt bãi nước bọt xuống sàn bắt Thành “ớt” phải liếm. Từ đó, Thành “ớt” xem như đã bị mất tên, bị em út khinh rẻ.

Tự mình xóa số

Đường tàu Trần Nguyên Hãn nổi danh ở Hải Phòng là chợ “tử thần” nơi có các “boong ke” chuyên cung cấp bạch phiến cho các con nghiện thỏa mãn cơn phê. Một người đàn ông quần áo xộc xệch, dáng đi xiêu vẹo, ánh mắt đờ đẫn từ chợ “tử thần” lẳng lặng bước ra. Long “sầu” nói con nghiện ấy là Lịch “ve”, từng là đàn anh có số má khét tiếng ở khu Cột Đèn cùng chiến hữu như Phong “mắt to” gây ra không ít vụ chém giết kinh hoàng. Tuy nhiên, từ khi dây vào bạch phiến, Lịch “ve” trở thành kẻ rớt giá thê thảm. Trong một lần vào sới xóc đĩa của Cao “điên” ở An Đồng, khi đã nướng sạch, không còn tiền để vào chợ “tử thần” thỏa mãn cơn vật, Lịch “ve” nổi máu liều đưa tay cướp tiền trong sới. Nhác thấy đàn em rút kiếm, Lịch “ve” phi xuống mương nước phía sau bỏ chạy nhưng bị bắt kéo lê lên sới bạc quỳ gối xin lỗi. Từ hôm đấy cái tên Lịch “ve” không còn tồn tại, có chăng chỉ còn là cái xác nghiện ngập, bê tha.

Nếu Lịch “ve” bết trong bạch phiến thì Vịnh “mến” ở ngõ Lửa Hồng lại be bét trong rượu chè. Chừng 20 năm trước, Vịnh “mến” cùng các chiến hữu trong “quẫy đàn” như Sáng “cẩu”, Khánh “vổ”, Thọ “đầu lâu” từng nổi danh, thậm chí dám phang cả Trung “chột” - anh trai của “bà trùm” Dung “hà”. Nhưng sau một trận chiến, một số chiến hữu bị tử nạn, số khác rơi rụng trong tù, còn lại Vịnh “mến” chơ vơ tìm tới rượu giải sầu. Đàn em như Dũng “híp”, Thắng “mán” bỏ đi, vợ cũng theo trai, Vịnh “mến” ngày càng ngập ngụa trong men rượu. Trẻ con ở ngõ đi qua thấy Vịnh khật khưỡng trêu “đại ca sao giờ lại thế này!”.

Hải Phòng thu 172 súng, 3.500 viên đạn trong dịp tết

Theo Công an TP Hải Phòng, trong dịp tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, lực lượng chức năng đã thu giữ gần một tấn pháo được nhập lậu từ Trung Quốc. Ngoài ra, Công an TP Hải Phòng đã vận động, thu hồi 172 khẩu súng và gần 3.500 viên đạn các loại. Gần 900 kg thuốc nổ, tám quả bom, mìn và 49 quả lựu đạn cũng đã được người dân giao nộp cho cơ quan chức năng.

(Theo Đất Việt) 

KIM LINH