Theo bản cáo trạng của VKSND TP Hà Nội, vào lúc 0 giờ ngày 14-2-2009, bị can Vũ Thị Kim Anh (SN 1987), trú tại phường Hợp Giang, thị xã Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng, tạm trú tại phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội đi chơi cùng ông Nguyễn Tiến Chính, trú tại 326 Kim Ngưu, Hà Nội bằng xe ôtô Toyota Lexus BKS: 30F-5316.

Khi ông Chính lái xe đến ngõ 279 phố Đội Cấn, Hà Nội và ngồi ở vị trí của lái xe, Kim Anh ngồi ở hàng ghế phía sau đã một tay giữ đầu ông Chính, tay kia cầm một con dao cắt vào cổ ông Chính làm đứt tĩnh mạch cảnh gốc trái, đứt ngang sụn giáp, hậu quả là ông Chính tử vong.

Vũ Thị Kim Anh thực nghiệm hành vi giết người

Theo bị can Kim Anh, nguyên nhân dẫn tới sự việc trên là do trước đó, Kim Anh và ông Chính có quan hệ yêu đương nhưng đã chia tay nhau. Đến ngày 13-2-2009, ông Chính đe dọa, ép Kim Anh phải đi chơi với ông Chính, nếu không sẽ công khai chuyện quan hệ của hai người cho người yêu hiện tại của Kim Anh biết.

Khi xe ôtô đỗ tại phố Đội Cấn, ông Chính đã ngả người ra phía sau sàm sỡ với Kim Anh. Do bực tức, Kim Anh lấy con dao có sẵn trong xe ôtô cắt cổ ông Chính.

Để việc tranh tụng được tập trung, khách quan, tòa sẽ cân nhắc và triệu tập một số người làm chứng đến tòa.

Bị can Vũ Thị Kim Anh bị truy tố về tội giết người theo điều 93, khoản 1, điểm n - BLHS (có tính chất côn đồ). Hồ sơ vụ án được chuyển sang TAND TP Hà Nội vào tháng 10-2009 và lẽ ra, vụ án được xử sơ thẩm vào tháng 11-2009.

Trước đó, trong quá trình điều tra, bà Trần Thị Yến Loan là vợ nạn nhân không có đề nghị bồi thường về dân sự mà chỉ yêu cầu xử lý nghiêm theo pháp luật đối với Kim Anh. Tuy nhiên, ngày    12-11-2009, bà có đơn gửi TAND TP Hà Nội và VKSND TP Hà Nội yêu cầu bồi thường. Vì tình tiết phát sinh này mà TAND TP Hà Nội đã hoãn phiên tòa và trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Cùng thời gian, bà Hà Thị Thanh, mẹ của bị can Kim Anh cũng đã đến nộp một khoản tiền tại Thi hành án TP Hà Nội nhằm khắc phục một phần hậu quả cho gia đình bị hại. Đến nay, việc điều tra bổ sung đã hoàn tất. Hồ sơ vụ án rất chi tiết với gần 600 bút lục. Gia đình bị hại và bị can đều đã mời luật sư riêng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tại phiên tòa.

 

Theo Nguyễn Tuấn (ANTĐ)