Tình huống kỳ 28: Nhờ người quen đứng tên, bị mất đất

BAN TỔ CHỨC
1  2  3  4  5

Thứ Hai, ngày 27/2/2017 - 05:20

(PL)- Đầu tuần mới xin mời quý độc giả khởi động bằng việc trả lời tình huống kỳ 28 có liên quan trong lĩnh vực bất động sản.

Vẫn với tinh thần “Không được giải cũng được luật”, bạn đọc hãy nhanh tay giải đố để có cơ hội được vinh danh trên bảng vàng À Ra Thế và sở hữu cho mình những phần thưởng cực kỳ hấp dẫn nhé!

Tình huống kỳ 28:

Chị X là Việt kiều muốn mua một mảnh đất tại Việt Nam nhưng chưa đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật nên đã nhờ anh A đứng tên giúp mình trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Theo như thỏa thuận, chị X mua một thửa đất ở một quận vùng ven TP.HCM với giá 500 triệu đồng dưới tên của anh A. Hai bên cũng viết với nhau một tờ cam kết về việc anh A đứng tên giúp trên GCNQSDĐ.

Trong thời gian chị X ra nước ngoài, anh A do kẹt tiền làm ăn đã âm thầm chuyển nhượng mảnh đất này cho chị C với giá 700 triệu đồng. Khi biết chuyện, nhiều lần chị X yêu cầu anh A xin chuộc lại mảnh đất trên hoặc trả cho mình 700 triệu đồng nhưng anh A không hợp tác. Buộc lòng chị X khởi kiện ra tòa án yêu cầu anh A phải trả lại cho mình số tiền bỏ ra mua đất ban đầu là 500 triệu đồng cùng số tiền thu lợi được nhờ bán đất là 200 triệu đồng, tổng cộng số tiền anh A phải trả là 700 triệu đồng.

Tình huống kỳ 28: Nhờ người quen đứng tên, bị mất đất - ảnh 1

Tình huống kỳ 28: Nhờ người quen đứng tên, bị mất đất - ảnh 2

Tình huống kỳ 28: Nhờ người quen đứng tên, bị mất đất - ảnh 3

Xử sơ thẩm, HĐXX chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của chị X, tuyên buộc anh A phải trả lại số tiền 500 triệu đồng cho chị X. Riêng số tiền chênh lệch 200 triệu đồng thu được từ việc chuyển nhượng đất thì tòa tuyên tịch thu sung vào công quỹ. Không đồng ý, chị X cho rằng số tiền chênh lệch có được từ việc chuyển nhượng đất của mình nên kháng cáo bản án trên.

À Ra Thế xin mời quý độc giả tra cứu các quy định của pháp luật để đoán xem tòa án cấp phúc thẩm có chấp nhận kháng cáo của chị X không nhé và nhớ gửi kèm dự đoán số người có cùng đáp án nhé.

Bạn đọc tham gia dự thi bằng cách: Trả lời trực tiếp http://plo.vn/a-ra-the.html hoặc gửi đáp án về hộp thư arathe2016@phapluattp.vn hoặc gửi qua bưu điện: “À Ra Thế - báo Pháp Luật TP.HCM, 34 Hoàng Việt, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM”.

BAN TỔ CHỨC

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Nóng hôm nay: Dịch COVID-19 tái xuất hiện ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay 19-5: Kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; Hàng loạt dự án được ‘giải cứu’ tại Bình Thạnh; TP.HCM phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2, đang tìm nguồn lây; bàn vụ công an thờ ơ khi dân bắt cướp.