Tình huống kỳ 26: Đặt tên con bằng tiếng nước ngoài

Bắt tay vào công việc của năm mới, rất mong quý bạn đọc tiếp tục dành thời gian tra cứu quy định pháp luật để giải đố kỳ 26 này nhé. Kỳ 26 là một tình huống về việc đặt tên cho con, tham gia giải đố, quý bạn đọc sẽ tự trang bị thêm cho mình kiến thức pháp luật về hộ tịch. Chúng ta hãy nhanh tay trả lời câu hỏi để rinh về cho mình những phần thưởng hấp dẫn và có cơ hội được vinh danh trên bảng vàng À Ra Thế.

Tình huống kỳ 26:

Andrew Thomas là người có quốc tịch Mỹ đã đăng ký kết hôn với chị Nguyễn Thị A là người Việt Nam theo đúng các quy định của Việt Nam từ đầu năm 2015.

Tình huống kỳ 26: Đặt tên con bằng tiếng nước ngoài ảnh 1
Tình huống kỳ 26: Đặt tên con bằng tiếng nước ngoài ảnh 2
Tình huống kỳ 26: Đặt tên con bằng tiếng nước ngoài ảnh 3

Đến cuối năm 2016, chị A sinh được một đứa con gái. Nghe tin, anh Andrew liền về Việt Nam để thăm vợ con. Sung sướng vì được làm cha, anh Andrew đặt tên cho con là Nhã Lily Thomas và nhờ người nhà hướng dẫn để đi làm thủ tục đăng ký khai sinh. Ngày 3-1-2017, anh Andrew đến trụ sở UBND huyện nơi cư trú để hỏi các thủ tục đăng ký khai sinh cho con gái. Với sự hướng dẫn của cán bộ tư pháp, sau nhiều lần bổ sung, hồ sơ đăng ký khai sinh cho con gái của anh Andrew cũng đã đầy đủ để nộp vào bộ phận tiếp nhận.

Tuy nhiên, cán bộ tiếp nhận lại từ chối thực hiện đăng ký khai sinh cho con gái anh Andrew với cái tên Nhã Lily Thomas. Theo cán bộ tiếp nhận, anh Andrew phải đặt tên cho con gái bằng tên tiếng Việt, không được đặt bằng tên có tiếng nước ngoài. Anh Andrew không đồng ý: “Tôi là người nước ngoài, vợ là người Việt Nam nên con gái có quyền có tên nước ngoài hoặc có tên Việt Nam”. Từ đó, anh Andrew cho rằng cán bộ tiếp nhận từ chối làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con gái anh là không đúng.

Đến đây, À Ra Thế xin mời quý độc giả nhanh tay tra cứu các quy định pháp luật để xác định: Cán bộ tiếp nhận từ chối làm thủ tục đăng ký khai sinh như vậy là đúng hay sai và đừng quên gửi kèm dự đoán số người có đáp án đúng nhé!

Bạn đọc tham gia dự thi bằng cách: Trả lời trực tiếp tại địa chỉ http://plo.vn/a-ra-the.html hoặc gửi đáp án về hộp thư arathe2016@phapluattp.vn hoặc gửi qua bưu điện: “À Ra Thế - báo Pháp Luật TP.HCM, 34 Hoàng Việt, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM”.

Giải thưởng tuần của À Ra Thế có năm giải:

1 giải nhất: 1.500.000 đồng/giải.

1 giải nhì: 1.000.000 đồng/giải.

1 giải ba: 800.000 đồng/giải.

2 giải khuyến khích: 500.000 đồng/giải.

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.