Vụ “hắt ly bia bị truy tố”: Phải hoãn xử chứ không thể khác hơn
Nhiều chuyên gia pháp luật nhận xét như vậy khi bàn về phiên tòa ngày 14-7 xử ba bị cáo hắt ly bia, đạp… cán bộ thuế (Pháp Luật TP.HCM ngày 15-7).

 

Trả hồ sơ là cần thiết

Tôi cho rằng hành vi hắt ly bia như trên chỉ cần xử lý hành chính. Tội làm nhục người khác cấu thành hình thức nên yếu tố gây thiệt hại về tinh thần là rất quan trọng. Trong vụ này, việc chửi nhau, hắt bia vào mặt là sai nhưng chưa phải là xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm theo cấu thành tội phạm. Tính chất nguy hiểm của tội phạm cho xã hội cũng không đáng kể, chưa đến mức phải dùng hình sự mà nên xử lý bằng các biện pháp khác.

Có một chi tiết đáng lưu ý, đó là VKS đã quyết định chuyển khung hình phạt truy tố ba bị cáo từ khoản 2 (với tình tiết tăng nặng là phạm tội với người đang thi hành công vụ trong khi thực tế biết rõ đó là giờ nghỉ trưa, không phải giờ hành chính) sang khoản 1. Do vậy việc TAND huyện thận trọng trong đánh giá, thẩm định các chứng cứ là cần thiết.

TS NGUYỄN DUY HƯNG

Thanh Tùng ghi

Buộc tội chứ có phải cãi tay đôi?

Khi các bị cáo tranh luận, phản đối cáo buộc thì vị đại diện VKS đề nghị tòa phạt họ cao hơn mức đã đề nghị vì “không biết ăn năn nhận tội”.

Thông thường, sau khi đề nghị mức án, VKS sẽ giữ nguyên quan điểm hoặc yêu cầu tòa ghi nhận những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ mà trong quá trình xét hỏi chưa rõ chứ hiếm khi đề nghị tòa phạt cao hơn mức án mà mình đã đề nghị trước đó. Hơn nữa, theo luật bị cáo không nhận tội, thiếu thành khẩn không phải là tình tiết tăng nặng.

một nguyên chánh tòa hình sự lâu năm cho rằng: “Lẽ ra VKS phải chỉ rõ các cáo buộc của mình bằng lập luận, tình tiết chứ không thể có chuyện sau khi tranh luận lại tỏ thái độ ăn thua đủ với bị cáo. Buộc tội chứ đâu phải cãi tay đôi mà đề nghị bất nhất và bất lợi cho bị cáo như vậy?” .

DIỄM TRÂM