Quận không chịu THA vì chờ kháng nghị giám đốc thẩm

Ông Nguyễn Văn Dần (225 Ngô Tất Tố, phường 22, quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết năm 2009, UBND quận Bình Thạnh không chịu bồi thường một phần nhà, đất của ông khi thực hiện dự án cầu Thủ Thiêm với lý do nằm trong phần lộ giới. Sau khi ông khởi kiện đòi quyền lợi, TAND quận bác yêu cầu của ông. Tháng
11-2013, TAND TP.HCM xử phúc thẩm đã hủy bản án sơ thẩm và cho rằng phần đất nằm trong lộ giới của ông Dần vẫn phải được bồi thường. Mặc dù có bản án của tòa nhưng từ đó đến nay ông vẫn không được quận thi hành án (THA).

Trả lời khiếu nại của ông Dần, UBND quận Bình Thạnh cho biết ngày 21-12-2014, quận đã có công văn gửi chánh án TAND Tối cao, viện trưởng VKSND Tối cao để kiến nghị xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án của TAND TP.HCM. Sau khi có ý kiến của những cơ quan trên thì UBND quận mới thực hiện theo nội dung bản án mà TAND TP.HCM đã tuyên.

Xung quanh vấn đề này, luật sư Nguyễn Văn Hậu (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết theo quy định thì bản án, quyết định của tòa án có hiệu lực pháp luật bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm khi có một trong những căn cứ như kết luận trong bản án, quyết định không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án; có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng; có sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật. Khi người có quyền kháng nghị bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật yêu cầu hoãn THA thì bản án của tòa mới không thực hiện. Trong trường hợp này, chánh án TAND Tối cao, viện trưởng VKSND Tối cao chưa có quyết định kháng nghị bản án, chưa có yêu cầu hoãn THA thì UBND quận Bình Thạnh bắt buộc phải thực hiện nội dung bản án đã tuyên.

Luật sư Trần Ngọc Quý (Đoàn Luật sư TP.HCM) nói thêm việc trì hoãn THA nói trên sẽ làm ảnh hưởng đến quyền cũng như lợi ích của người dân. Luật đã quy định án có hiệu lực thì phải thực hiện, không ai được đứng trên quy định này. UBND quận là một cơ quan nhà nước mà làm không đúng theo quy định pháp luật thì làm sao người dân phục được.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm