36 phần tử IS đối mặt mức án 'khủng' 11.750 năm tù
(PLO) - 36 kẻ tình nghi trong vụ đánh bom thủ đô Ankara năm ngoái của IS đang đối mặt với án phạt tù lên đến… 11.750 năm.

Bản cáo trạng dài 571 trang được gửi đến tòa tội phạm nghiêm trọng số 4 (còn gọi là tòa hình sự nặng, chuyên xử các vụ việc trên 5 năm tù) vào ngày 28-6 vừa qua. Văn bản này liệt kê tội danh của 36 kẻ tình nghi, trong đó 10 tên đã bị bắt, đề nghị tổng hình phạt từ 7.631 đến 11.750 năm tù vì tội giết người, cố ý giết người, cố ý thay đổi hiến pháp, sở hữu chất nổ và vũ khí không đăng ký.

Theo cáo trạng, 391 người bị thương trong vụ tấn công, cùng với 99 người thân của các nạn nhân và 3 người đã gửi đơn khiếu nại, được xem là nguyên đơn.

Cáo trạng cũng nêu tên tay súng IS là Yunus Emre Alagöz và một tay súng Syria khác chưa được xác định danh tính là những kẻ đánh bom tự sát đã thực hiện vụ tấn công. Em của Alagöz là Abdurrahman Alagöz đã thực hiện một vụ tấn công tương tự ở Suruç làm chết 33 sinh viên ngày 20-7 năm ngoái.

Vụ nổ làm đám đông hoảng sợ ngay trước cuộc biểu tình hòa bình ở Ankara ngày 10-10 năm ngoái
Vụ nổ làm đám đông hoảng sợ ngay trước cuộc biểu tình hòa bình ở Ankara ngày 10-10 năm ngoái. Ảnh: AFP

14 người bị buộc tội chịu trách nhiệm tấn công trong 36 kẻ tình nghi. 22 người còn lại bị tội là thành viên tổ chức khủng bố thánh chiến, phạt tù từ 6 tháng đến 15 hoặc 22 năm. Một con số chưa xác định các kẻ tình nghi có thể bị phạt tổng cộng 101 án tù chung thân nghiêm trọng vì giết 101 người và cố ý thay đổi trật tự hiến pháp.

Cáo trạng cũng đề nghị miễn truy tố 17 kẻ tình nghi trong đó có Yunus Durmaz, chủ mưu vụ tấn công ở Suruç năm ngoái và là cựu lãnh đạo của nhóm khủng bố, cùng 1 người khác là Halil İbrahim Durgun.

Durmax được cảnh sát treo thưởng 4 triệu Liras Thổ Nhĩ Kỳ cho đến khi tự nổ bom trong một vụ truy bắt của cảnh sát. Phiên tòa sẽ bắt đầu sau khi Tòa hình sự nặng số 4 chấp nhận cáo trạng.

Vụ đánh bom Ankara diễn ra ngày 10 tháng 10 năm ngoái là vụ tàn sát đẫm máu nhất của nhóm thánh chiến cực đoan đã giết chết 103 người, trong đó có 2 kẻ đánh bom tự sát đã nêu trong cáo trạng. Hai tên này nhắm đến một đám đông lớn bên ngoài trạm xe lửa chính của thủ đô khi đang diễn ra cuộc biểu tình ôn hòa của những người ủng hộ Đảng cộng hòa nhân dân (HDP). 

ĐOÀN HIỂU LINH