Bắt đầu công tác nhận dạng nạn nhân vụ rơi máy bay MH17
Ngày 20/7, một máy bay của Bộ Quốc phòng Hà Lan đã tới thành phố Kharkov (Ukraine) mang theo nhân sự và thiết bị để tiến hành nhận dạng các nạn nhân thiệt mạng trong vụ máy bay của Hàng không Malaysia số hiệu MH17 rơi ở vùng Donesk (miền Đông Ukraine) cách đây vài ngày.
Bắt đầu công tác nhận dạng nạn nhân vụ rơi máy bay MH17 - ảnh 1Nạn nhân thiệt mạng trong vụ máy bay MH17. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Kharkov là nơi đặt trung tâm điều phối hoạt động khắc phục hậu quả vụ rơi máy bay và Hà Lan có 193 công dân thiệt mạng trong tổng số 298 nạn nhân.

Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan Frans Timmermans cũng đã tới thành phố New York (Mỹ) để chất vấn Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vụ việc này. Hà Lan muốn xây dựng trung tâm điều phối quốc tế nhằm tiến hành một cách nhanh nhất việc bàn giao thi thể nạn nhân cho gia đình họ, đồng thời tiến hành điều tra ngay lập tức nguyên nhân khiến máy bay rơi.

Tại cuộc họp báo cùng ngày, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết đã cùng Ngoại trưởng Timmermans tiếp xúc nhiều bên tham gia hồi hương thi thể nạn nhân như Đức, Anh, Nga. Các quan chức này nhất trí giao cho Hà Lan nhiệm vụ điều phối các hoạt động quốc tế về nhận dạng nạn nhân.

Thủ tướng Bỉ, quốc gia có 4 công dân thiệt mạng, ông Elio Di Ruppo, kêu gọi lực lượng đòi liên bang hóa ở Ukraine đang kiểm soát khu vực máy bay rơi cho các chuyên gia và điều tra viên quốc tế tiếp cận ngay lập tức, không điều kiện và đảm bảo an toàn hiện trường. Ông Ruppo cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế lên tiếng yêu cầu một cuộc điều tra độc lập, lên án mạnh mẽ tội ác dã man nói trên và chia buồn với các gia đình nạn nhân.

Cùng ngày, ông Michael Bochurkiv thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho biết 14 quan sát viên thuộc tổ chức này đang làm việc ở thành phố Torez gần hiện trường máy bay rơi và đã đưa vào đây 4 toa tàu hỏa lạnh để vận chuyển thi thể nạn nhân về nơi giám định. Tuy nhiên, các quan sát viên hạn chế di chuyển trong ngày đầu tiên vì lý do an ninh.

Trong khi đó, giới chức Ukraine đang đàm phán với lực lượng đòi liên bang hóa ở vùng Donetsk để đoàn tàu chở thi thể nạn nhân có thể di chuyển từ đây đến khu vực do Kiev kiểm soát. Phó Thủ tướng Ukrainian Vladimir Groisman cho biết Kiev không thể đảm bảo an ninh cho các chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại khu vực do lực lượng đòi liên bang hóa kiểm soát nhưng sẵn sàng hỗ trợ các chuyên gia tiếp cận hiện trường bằng cách dùng máy bay chở họ đến địa điểm gần hiện trường nhất.

Quan chức này cho biết đã tìm thấy 223 thi thể nạn nhân. Phái bộ OSCE đến hiện trường từ ngày 18/7 vừa qua và 132 chuyên gia Malaysia cũng đã đến Kiev.


Theo TTXVN/Vietnam+