Theo các chuyên gia, mưa sẽ bắt đầu từ đêm 23-4 (giờ Paris) và sẽ mạnh dần lên cho tới ngày 25-4.

Ba lỗ lớn đã xuất hiện trong trần vòm của nhà thờ do ngọn tháp đổ sập xuống gây nên. Các rủi ro có thể xảy ra khi những phần còn lại của mái nhà và trầm vòm có thể bị hư hại thêm do mưa lớn. Vì thế, các nhà leo núi và chuyên gia đang gấp rút để che chắn những phần còn lại của nhà thờ.

"Công việc phủ bạt đã bắt đầu," phát ngôn viên của nhà thờ nói với hãng tin AFP. "Chúng tôi sẽ tiến hành phía trên từ khu vực dàn hợp xướng, tiếp đến là gian giữa."

Chạy đua che chắn Nhà thờ Đức Bà Paris trước đợt mưa lớn - ảnh 1
Các kỹ sư và nhà leo núi tiến hành phủ bạt che chắn nhà thờ. Ảnh: REUTERS

Kiến trúc sư trưởng nhà thờ Philippe Villeneuve nói: “Ưu tiên lớn nhất bây giờ là bảo vệ nhà thờ khỏi mưa lớn. Các trụ chống đỡ đã được lắp đặt. Hệ thống giàn giáo đã sẵn sàng để những người leo núi đưa bạt lên.”

Tuy nhiên, che chắn bằng bạt hiện chỉ là tạm thời, một kế hoạch sử dụng một "chiếc ô" lớn sẽ bảo vệ chắc chắn hơn trong quá trình khôi phục nhà thờ Đức Bà Paris.

Nhưng để dựng lên một “chiếc ô” khổng lồ như vậy sẽ mất vài tuần, theo AFP.

Chạy đua che chắn Nhà thờ Đức Bà Paris trước đợt mưa lớn - ảnh 2
Hệ thống giàn giáo và cột trụ được lắp đặt để bảo vệ những phần còn lại của nhà thờ. Ảnh: AFP

Sau vụ hỏa hoạn, để tránh các kiến trúc đá còn lại bị sụp đổ, lính cứu hỏa cũng như các kỹ sư đã dựng lên một hệ thống giàn giáo và cột trụ. Những cửa sổ kính màu hoa hồng nổi tiếng cũng đã được che phủ và gia cố bằng cột gỗ.