Cũng theo báo cáo, dự án này đã được đưa ra vào năm 1995 nhưng đến nay mới bắt đầu khởi động. 

Đội tàu chiến sẽ được đóng trong nước, bao gồm một số tàu lớp Aegis loại 6.000 tấn, cùng 10 đến 15 tàu lớp Aegis loại 2.000 tấn có trang bị hệ thống tên lửa tự hành. 

 

Đài Loan xây hạm đội đối trọng hải quân Trung Quốc - ảnh 1
 Cụm tàu chiến chủ lực của hải quân Đài Loan hiện nay (Ảnh: Want China Times)

Theo bài báo, Hải quân Đài Loan 20 năm trước đã đầu tư 400 triệu USD để cùng Mỹ phát triển tàu chiến lớp Aegis loại nhỏ và 100 triệu USD nghiên cứu phát triển tàu khu trục tên lửa tương tự tàu F-100 của Tây Ban Nha. 
Ngoài ra Đài Loan cũng chi ra 300 triệu USD phát triển hệ thống tác chiến ACS. Tuy nhiên, dự án bị trì hoãn do ngân sách của Đài Loan thực tế không đủ để chi trả mức phí mà phía Mỹ đưa ra. 
Nhiều khả năng, dự án được tái khởi động nhằm đối phó sự phát triển hải quân của Trung Quốc trong khu vực. Viện Khoa học Kỹ thuật Quốc gia Chung San (Đài Loan) đã thử nghiệm thành công hệ thống radar chiến đấu và đạt nhiều đột phá trong nghiên cứu hệ thống bắn tên lửa thẳng đứng từ chiến hạm. 
Hai tàu hộ vệ Tuo Tiver và Hsun Hai của Hải quân Đài Loan đang được thử nghiệm trên biển và dự kiến sẽ được triển khai chính thức vào nửa đầu năm 2015.