Đài Loan xây hạm đội đối trọng hải quân Trung Quốc

Thanh Ngọc
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 23/10/2014 - 15:55

(PLO) - Theo báo cáo của tạp chí Yazhou Zhoukan (Hong Kong), trong vòng 15 năm tới, Đài Loan sẽ xây xong hạm đội tàu chiến riêng, bổ sung tàu khu trục có hệ thống tác chiến Aegis (ACS). 
Cũng theo báo cáo, dự án này đã được đưa ra vào năm 1995 nhưng đến nay mới bắt đầu khởi động. 

Đội tàu chiến sẽ được đóng trong nước, bao gồm một số tàu lớp Aegis loại 6.000 tấn, cùng 10 đến 15 tàu lớp Aegis loại 2.000 tấn có trang bị hệ thống tên lửa tự hành. 

 

Đài Loan xây hạm đội đối trọng hải quân Trung Quốc - ảnh 1
 Cụm tàu chiến chủ lực của hải quân Đài Loan hiện nay (Ảnh: Want China Times)

Theo bài báo, Hải quân Đài Loan 20 năm trước đã đầu tư 400 triệu USD để cùng Mỹ phát triển tàu chiến lớp Aegis loại nhỏ và 100 triệu USD nghiên cứu phát triển tàu khu trục tên lửa tương tự tàu F-100 của Tây Ban Nha. 
Ngoài ra Đài Loan cũng chi ra 300 triệu USD phát triển hệ thống tác chiến ACS. Tuy nhiên, dự án bị trì hoãn do ngân sách của Đài Loan thực tế không đủ để chi trả mức phí mà phía Mỹ đưa ra. 
Nhiều khả năng, dự án được tái khởi động nhằm đối phó sự phát triển hải quân của Trung Quốc trong khu vực. Viện Khoa học Kỹ thuật Quốc gia Chung San (Đài Loan) đã thử nghiệm thành công hệ thống radar chiến đấu và đạt nhiều đột phá trong nghiên cứu hệ thống bắn tên lửa thẳng đứng từ chiến hạm. 
Hai tàu hộ vệ Tuo Tiver và Hsun Hai của Hải quân Đài Loan đang được thử nghiệm trên biển và dự kiến sẽ được triển khai chính thức vào nửa đầu năm 2015.

Thanh Ngọc

ĐỌC THÊM

Ông Park rèn quân giữa mùa dịch

(PLO)- Đội tuyển Việt Nam đã hội quân trở lại để chuẩn bị cho ba trận đấu còn lại trong khuôn khổ vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á với sự thận trọng tối đa trước tình hình dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp.