Đợt tập trận lớn nhất của Nga sau chiến tranh lạnh
(PLO) - Trưa ngày 23-9 (giờ địa phương), Nga hoàn tất cuộc tập trận tại vùng Viễn Đông mang tên “Vostok 2014”. Đây là cuộc tập trận có quy mô lớn nhất của nước này kể từ sau khi chiến tranh lạnh kết thúc với hơn 100.000 quân cùng nhiều vũ khí khí tài.

Trong vòng 5 ngày vừa qua, các lực lượng tại quân khu miền đông của Nga đã thực hành ứng phó với các đợt tấn công mô phỏng bằng không quân, hải quân và bộ binh trên quy mô lớn. Cuộc tập trận này huy động 100.000 quân nhân, 1.500 xe tăng, 120 máy bay, 5000 đơn vị vũ khí khí tài, và hơn 70 tàu hải quân.

Đợt tập trận lớn nhất của Nga sau chiến tranh lạnh - ảnh 1

Đợt tập trận lớn nhất của Nga sau chiến tranh lạnh - ảnh 2

Đợt tập trận lớn nhất của Nga sau chiến tranh lạnh - ảnh 3
 Những hình ảnh từ cuộc tập trận (Nguồn: RT)

 Đợt tập trận được theo dõi bởi bộ trưởng Quốc phòng nước này, Sergey Shoigu cùng với 30 đoàn quan sát viên từ nhiều nước trên thế giới, trong đó có cả Trung Quốc, Triều Tiên và Malaysia. Các đơn vị hậu cần đã phải huy động hơn 10.000 tấn đạn dược, nhiên liệu, lương thực và các vật dụng thiết yếu khác trong phạm vi hàng ngàn kilomet.

Trong đợt diễn tập này, toàn bộ Hạm đội Thái Bình Dương đã thực hiện một chiến dịch giả lập tại vùng biển phía Đông nước Nga, bảo vệ bờ biển nước này khỏi các đợt tấn công bằng đường biển và đường không. Hạm đội này đã lần đầu tiên diễn tập đổ bộ lên vùng lãnh thổ khắc nghiệt của nước Nga tại Bắc Cực – đảo Vrangel.
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 cũng đã được vận hành thuần thục với tổng thời gian chuẩn bị đến lúc bắn hạ mục tiêu chỉ tốn đúng 15 giây. Hiện Việt Nam cũng đang sở hữu loại vũ khí lợi hại này.
Các máy bay siêu thanh Mig-31 cũng thực hành thành công bài kiểm tra tiêu diệt tên lửa hành trình tầm thấp, dạng nhiệm vụ mà Konstantin Sivkov, Giám đốc Học viện các vấn đề Địa Chính trị khẳng định, “đến cả không quân Mỹ cũng chưa được luyện tập”
Tuy nhiên, đã có 3 binh sĩ Nga thiệt mạng trong khuôn khổ cuộc diễn tập. Khi lực lượng lính thủy đánh bộ Nga diễn tập đổ bộ, một xe thiết giáp chở 10 binh sĩ đã bị sóng đánh lật úp và chìm xuống biển. 7 binh sĩnh đã kịp thời thoát thân. Tuy nhiên, sĩ quan lái xe thiết giáp đã mắc kẹt lại bên trong phương tiện. 2 binh sĩ còn lại đã thiệt mạng do nỗ lực giải thoát người đồng đội nhưng bất thành. Hiện vẫn chưa có kết quả điều tra chính thức. Bộ Quốc phòng Nga đã đề xuất chính phủ vinh danh 3 chiến sĩ này.

Kiệt Anh (RT)