Theo New Straits Times, khi người đàn ông Triều Tiên được cho là ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, thở hấp hối trên xe cứu thương trên đường tới bệnh viện hôm 13-2, các nhân viên y tế phát hiện ông có đeo một vòng cổ.

New Straits Times dẫn nguồn tin từ các nhà điều tra cho hay đồ trang sức chính là phương thức thứ yếu để xác định danh tính nạn nhân Triều Tiên mang hộ chiếu ngoại giao Kim Chol chính là ông Kim Jong-nam.

Hé lộ cơ sở để Malaysia xác định danh tính Kim Jong-nam - ảnh 1
Hình ảnh cho thấy ông Kim Jong-nam đeo chiếc dây chuyền vàng mặt Phật và một vòng cổ bằng vàng khác. Ảnh: New Straits Times

Tờ báo cho biết khi bị tấn công tại sân bay và lúc được đưa tới bệnh viện Putrajaya cấp cứu, người đàn ông này đang đeo vòng cổ có mặt in ảnh ông cùng vợ và con trai, được khắc bằng vi tính.

Nguồn tin cho biết món trang sức này cho thấy mối liên hệ trực tiếp giữa ông Kim Jong-nam với người thân. Cũng theo tờ báo, trên người nạn nhân lúc đó còn một cái nhẫn và một dây chuyền khác nữa. Đó là chiếc dây chuyền bằng vàng, mặt Phật, tương tự cái mà ông Kim Jong-nam đeo khi xuất hiện trong những tấm ảnh trước đó. Bên cạnh đó, theo bức ảnh chụp nạn nhân tại phòng y tế sân bay Kuala Lumpur sau khi bị tấn công, người được cho là Kim Jong-nam còn đeo một chiếc đồng hồ đắt tiền hiệu Patek Philippe.

Các món trang sức trên và chiếc đồng hồ đều được gửi tới cơ quan hóa học để kiểm tra cùng chiếc vòng tay chuỗi hạt ông mang theo. Vào ngày gặp nạn, nạn nhân mang theo bốn món đồ trang sức.

Trang sức của thi thể được công nhận theo tiêu chuẩn quốc tế là dấu hiệu xác định danh tính thứ cấp. Những dấu hiệu khác gồm hình xăm, các đặc điểm nhận dạng như nốt ruồi, vết bớt.

Cảnh sát Malaysia hôm 10-3 thông báo họ xác nhận ông Kim Chol bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13-2 chính là ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Bộ Y tế Malaysia hy vọng thân nhân của ông sẽ đến nhận thi thể, nếu không chính phủ sẽ phải cân nhắc lựa chọn khác.

Hé lộ cơ sở để Malaysia xác định danh tính Kim Jong-nam - ảnh 2
Người được cho là Kim Jong-nam xuất hiện tại phòng y tế sân bay Kuala Lumpur còn đeo một chiếc đồng hồ đắt tiền Patek Philippe (ảnh trái). Ông còn đeo một vòng chuỗi hạt bên tay phải (ảnh phải). Ảnh: REUTERS

Dù vậy, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc Kim In-ryong vẫn từ chối công nhận nạn nhân là Kim Jong-nam. Phía Triều Tiên vẫn chỉ công nhận người chết là công dân Triều Tiên tên Kim Chol.

Các nguồn tin nói với New Straits Times rằng ông Kim Jong-nam sau khi đến Kuala Lumpur hôm 6-2 đã bay tới Langkawi để nghỉ dưỡng ngắn ngày. Khi chuẩn bị rời Malaysia tới Macau, ông mang theo khoảng 100 tờ 100 USD.

Cũng theo tờ báo, chiếc xe cứu thương chở ông Kim Jong-nam lao đến bệnh viện sau 11 giờ trưa và các nhân viên cấp cứu phát hiện nhịp tim ông rất yếu. Ông chết ngay sau đó.