Bí ẩn chất cực độc giết chết Kim Jong-nam

Ngày 24-2, Chánh Thanh tra cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar đã xác định chất độc giết chết công dân Triều Tiên mang hộ chiếu Kim Chol, được cho là ông Kim Jong-nam - người anh trai cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, là chất độc thần kinh VX. Kết luận này căn cứ vào kết quả xét nghiệm từ mặt và mắt của nạn nhân.

“Đau đớn khủng khiếp”

Chuyên gia khoa chất độc, TS Dzulkefly Ahmad, cho biết ông Kim Jong-nam có lẽ đã trải qua một cái chết “đau đớn khủng khiếp” khi bị hạ độc bằng VX, theo The Star Online. Theo ông, chất độc này quá mạnh đến nỗi hung thủ chỉ cần dùng chưa quá 10-15 mg là có thể đoạt mạng nạn nhân chỉ trong vài phút, thậm chí là vài giây.

Điều mâu thuẫn ở đây là chất độc này khiến nạn nhân chết rất nhanh. Thế nhưng hai nữ nghi phạm được cho đã dùng tay không xoa chất độc lên mặt ông Kim Jong-nam vẫn bình an vô sự. Điểm đáng chú ý nữa là cho đến nay, chưa có thông tin nào về việc có người bị trúng độc VX tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13-2. Malaysia cũng chưa thông báo có nhân viên y tế hay sân bay nào tiếp xúc với cơ thể ông Kim có biểu hiện khác lạ hoặc bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy họ bị phơi nhiễm với chất độc thần kinh.

Cảnh sát chưa thể lý giải được điều này. Điều tra viên cũng không rõ liệu hai nghi phạm có đeo găng tay mỏng khi hành sự hay không. Theo chuyên gia chất độc Bruce Goldberger tại ĐH Florida (Mỹ), nếu hai phụ nữ này tiếp xúc trực tiếp với chất độc, chắc chắn họ đã có biện pháp phòng vệ từ trước. Ông Goldberger nói thêm: “Cũng có thể là chất độc này được bọc trong viên con nhộng và chỉ được tan ra khi tiếp xúc lên da”.

Cùng ngày, Chánh Thanh tra cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar cho biết một trong hai nữ nghi phạm trên bị nôn mửa, có dấu hiệu bị ảnh hưởng từ chất độc VX.

Bí ẩn chất cực độc giết chết Kim Jong-nam ảnh 1

Trang báo với hình ảnh ông Kim Jong-nam tử vong sau khi bị trúng độc. Ảnh: Reuters

Bí ẩn chất cực độc giết chết Kim Jong-nam ảnh 2

Mô hình phân tử của chất độc thần kinh VX. Ảnh: BBC

Rủi ro an ninh quốc gia

Theo đánh giá năm 2011 của Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế, Triều Tiên là quốc gia sở hữu vũ khí hóa học lớn thứ ba thế giới, chỉ sau Mỹ và Nga. Tuy nhiên, nước này không tham gia Công ước Vũ khí hóa học mà chỉ ký Nghị định thư Geneva về hạn chế sử dụng chất độc hóa học trong chiến tranh. Theo The Diplomat, hiện chưa rõ liệu cái chết của ông Kim Jong-nam có làm dấy lên mối lo ngại Bình Nhưỡng nắm trong tay công nghệ tổng hợp chất cực độc VX. Tuy nhiên, cũng cần nhớ rằng vẫn chưa có bất kỳ bằng chứng nào chứng minh Triều Tiên thật sự có liên quan đến vụ án mạng tại sân bay Kuala Lumpur. Trong quá khứ, Triều Tiên cũng từng bị cáo buộc cho điệp viên dùng kim độc trong các vụ ám sát các nhà hoạt động Hàn Quốc giúp người Triều Tiên đào tẩu trong năm 2011.

Ngay sau khi vụ án mạng được đưa tin, Triều Tiên đã lập tức phản đối việc Malaysia tiến hành khám nghiệm tử thi và yêu cầu trao trả thi thể “ông Kim Chol”. Theo Melissa Hanham, chuyên gia kiểm soát vũ khí tại Trung tâm nghiên cứu không phổ biến vũ khí hóa học James Martin, sự phản đối đó của Triều Tiên đã làm việc điều tra thêm rối ren.

VX hay S-2 Diisoprophylaminoethyl methylphosphonothiolate là một chất độc thần kinh cực mạnh, được LHQ coi là vũ khí hủy diệt hàng loạt. Nó là một chất lỏng nhớt có màu hổ phách, không mùi và không vị. Giống như các chất độc thần kinh khác, VX khiến một enzyme quan trọng ngừng hoạt động, dẫn đến cơ thể suy kiệt và ngừng thở. VX tồn tại dai dẳng, bốc hơi chậm, đặc biệt là trong môi trường lạnh.

Năm 1995, giáo phái Aum Shinrikyo của Nhật Bản cũng đã dùng chất độc thần kinh này ám sát ông Tadahito Hamaguchi. Ngoài ra, Aum Shinrikyo còn dùng sarin, một chất độc thần kinh khác, để giết chết 12 người và làm bị thương hơn 4.000 người trên một tàu điện ngầm ở thủ đô Tokyo trong cùng năm.

______________________________

5.000 tấn vũ khí hóa học, bao gồm cả VX và khí độc sarin, đang được Triều Tiên cất giữ, theo cáo buộc của cơ quan tình báo Hàn Quốc.


Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

(PLO)- Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tuyên bố cắt đứt mọi liên lạc với Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) sau khi tòa bác đơn kháng cáo của Manila yêu cầu tòa đình chỉ cuộc điều tra về cuộc chiến chống ma túy thời cựu Tổng thống Rodrigo Duterte.