Chất độc thần kinh VX nguy hiểm như thế nào?

VX hay S-2 Diisoprophylaminoethyl methylphosphonothiolate là một chất độc thần kinh cực mạnh được Liên Hiệp Quốc (LHQ) coi là vũ khí hủy diệt hàng loạt.

CNN cho biết VX được phát triển ở Anh trong những năm 1950 như một chất dùng trong chiến tranh hóa học, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). Nó là một chất lỏng nhớt có màu hổ phách, không mùi và không vị. LHQ cấm sử dụng loại chất độc này ngoại trừ sử dụng cho “mục đích nghiên cứu, sử dụng trong y dược”.

Chất độc thần kinh VX nguy hiểm như thế nào? ảnh 1

Chất độc thần kinh VX được coi là vũ khí hủy diệt hàng loạt. Ảnh minh họa

Theo Guardian, VX nguy hiểm hơn khí độc sarin gấp 100 lần. Khí độc sarin được giáo phái Aum Shinrikyo sử dụng trong cuộc tấn công ở một tàu điện ngầm Tokyo.

Mức độ nhiễm độc VX phụ thuộc vào tình trạng nhiễm độc của nạn nhân: nhiễm độc như thế nào, thời gian nhiễm độc bao lâu,…

Theo CNN, VX, nếu tồn tại ở dạng khí, có khả năng giết người nhanh nhất. Ở thể lỏng, nó có thể được cho vào nguồn nước hoặc sử dụng để đầu độc thức ăn. Quần áo cũng có thể giải phóng chất độc VX một khi bị nhiễm VX ở dạng hơi, từ đó có thể dẫn tới người mặc nó bị nhiễm chất cực độc này.

Giống như các chất độc thần kinh khác, VX khiến một enzyme quan trọng ngừng hoạt động, dẫn đến cơ thể suy kiệt và ngừng thở. Nạn nhân chết là do ngạt thở hoặc suy tim, theo Channel News Asia.

VX không chỉ là chất độc thần kinh nguy hiểm nhất mà cũng là chất tồn tại dai dẳng nhất, thậm chí có thể tồn tại trong vài ngày. VX bốc hơi chậm, đặc biệt là trong môi trường lạnh.

Theo CNN, tùy thuộc vào lượng VX mà nạn nhân tiếp xúc, triệu chứng sẽ bắt đầu xuất hiện ngay lập tức hoặc 18 giờ sau đó. Liều lượng lớn có thể gây co giật, mất ý thức, tê liệt và chết vì suy hô hấp.

Liều lượng nhỏ hơn, không gây tử vong nhưng có thể gây ra một loạt triệu chứng bao gồm tăng nhịp tim, mờ mắt, buồn nôn, tiêu chảy, chảy nước dãi, đau đớn và suy kiệt sức lực. Ngay cả liều rất nhỏ có thể gây buồn ngủ và rối loạn tinh thần. 

Người nhiễm VX có thể được điều trị bằng cách tiêm thuốc giải độc nhưng chất độc thần kinh này phát tán rất nhanh nên nạn nhân phải được điều trị ngay lập tức, may ra mới có cơ hội sống sót.

VIDEO: Ông Zelensky đến vùng lũ Kherson

VIDEO: Ông Zelensky đến vùng lũ Kherson

(PLO)- Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến thăm vùng bị ảnh hưởng lũ lụt ở tỉnh Kherson và gặp các quan chức địa phương để thảo luận về tình hình thảm họa.