Theo hãng tin Sputnik, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo Iran sẽ tiếp tục hành động để trả thù vụ Mỹ giết Tướng Qassem Soleimani hồi tháng 1. Ông Soleimani là chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

“Người Mỹ đã ám sát chỉ huy tuyệt vời của chúng tôi. Chúng tôi đã đáp trả hành động khủng bố đó và sẽ tiếp tục đáp trả” - ông Rouhani phát biểu trên truyền hình hôm 18-3.

Iran thề tiếp tục trả thù Mỹ vụ giết Tướng Soleimani - ảnh 1
Một người ủng hộ phong trào Houthi gắn chân dung ông Soleimani lên thắt lưng của mình. Ảnh: REUTERS

Ông Rouhani không nói rõ Iran sẽ trả đũa như thế nào về vụ ám sát Tướng Soleimani.

Ngoài ra, Tổng thống Rouhani còn bình luận về tình hình kinh tế tại Iran giữa lúc Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt cứng rắn đối với nước này. Ông Rouhani nhấn mạnh những kẻ thù của Iran “đã không thể đánh bại Iran thông qua áp lực kinh tế”.

Để báo thù cho cái chết của ông Soleimani hôm 3-1, Iran ngày 8-1 đã phóng hơn chục tên lửa đạn đạo nhằm vào hai căn cứ quân sự có lính Mỹ đồn trú ở Iraq.

Lầu Năm Góc ban đầu tuyên bố các cuộc tấn công này không gây thương vong cho Mỹ hay cho liên quân Mỹ. Tuy nhiên, quân đội Mỹ sau đó thừa nhận có hơn 100 binh sĩ bị chấn thương não trong vụ tấn công.

Mưa tên lửa trút xuống các căn cứ liên quân Mỹ

Hôm 17-3, căn cứ quân sự Besmay ở ngoại ô thủ đô Baghdad (Iraq) có các lính nước ngoài đồn trú đã bị phóng tên lửa. Trước đó, hôm 11-3, ít nhất 33 tên lửa đã trút xuống Trại Taji của liên quân Mỹ nằm ngoài Baghdad, khiến ít nhất ba binh sĩ thiệt mạng (hai lính Mỹ và một lính Anh).

Washington đổ lỗi vụ tấn công này do lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn ở Iraq thực hiện.

Iran thề tiếp tục trả thù Mỹ vụ giết Tướng Soleimani - ảnh 2
Một lính Mỹ tại Trại Taji ở Iraq. Ảnh: AFP

Tehran đã phản ứng với cáo buộc này bằng cách yêu cầu Mỹ chấp nhận hậu quả của sự hiện diện bất hợp pháp trên lãnh thổ Iraq.

Tổng thống Iraq Barham Salih cũng đã chỉ trích Mỹ vì các cuộc tấn công trái phép, nói Mỹ xâm phạm chủ quyền của Iraq.

Các lực lượng Mỹ và đồng minh đóng quân tại Iraq đã chứng kiến các vụ tấn công tên lửa lẻ tẻ nhằm vào các căn cứ của họ và Vùng Xanh - nơi có nhiều phái bộ ngoại giao và tổ chức nước ngoài tại thủ đô Baghdad của Iraq trong hai tháng qua, kể từ khi ông Soleimani bị không kích chết tại sân bay Baghdadi hôm 3-1.

Tuần trước, các máy bay chiến đấu của Mỹ đã tấn công năm kho vũ khí của Kataib Hezbollah - một nhóm dân quân dòng Shia có liên hệ với chính phủ Iraq và do Iran hậu thuẫn. Kataib Hezbollah đã giúp đẩy lùi tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ra khỏi lãnh thổ Iraq trong giai đoạn 2014-2017.

Mỹ cáo buộc Kataib Hezbollah tấn công lực lượng Mỹ ở miền Bắc Iraq hồi cuối năm ngoái và vụ phóng tên lửa hôm 11-3 vừa qua.

Hôm 17-3, Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo nước này sẽ không tha thứ cho bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào các lực lượng của Mỹ, đồng thời sẽ thực hiện thêm hành động cần thiết để tự vệ tại Iraq nếu tiếp tục bị tấn công.