Động đất nhỏ tại California báo hiệu 'siêu động đất'?
(PLO) - Một trận động đất mạnh 4.0 độ Richter dọc đường nứt Hayward phía Bắc bang California hôm 18-08 đang gây ra lo lắng cho nhiều người rằng đó là dấu hiệu cho một trận động đất khủng khiếp hơn trong tương lai gần.
Trận địa chấn đầu tiên xảy ra ở đường nứt là từ 1868 – khi một trận động đất 7.0 độ mệnh danh là "trận động đất San Francisco vĩ đại" làm khốn đốn cả thành phố.

Cái tên này sau đó cũng bị vượt qua bởi trận 7.9 độ năm 1906 dọc khe nứt San Andreas, nhưng trận đường nứt Hayward vẫn là một huyền thoại khi cướp đi sinh mạng của 30 người và gây ra thiệt hại hàng triệu USD.

Động đất nhỏ tại California báo hiệu 'siêu động đất'? - ảnh 1
 Trận động đất ngày 18-8 vùa qua dù chỉ ở mức 4 độ Richter cũng đủ làm người dân Mỹ lo ngại một trận "siêu động đất" đe dọa tàn phá bờ Tây nước này (Ảnh minh họa)

Tom Brocher, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS), chia sẻ với đài truyền hình CBS: "Năm trận động đất lớn tại đường nứt đã cách nhau khoảng 140 năm, và giờ là 147 năm kể từ trận 1868, vì thế chúng ta dường như chắc chắn rằng nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào."

Vị trí của đường nứt cũng gây quan ngại, vì nó chạy trực tiếp dưới khu vực vịnh San Francisco. Brocher tiếp tục "Chúng ta phải quan sát đường nứt Hayward bởi vì nó nằm ngay trung tâm của Vịnh và khi thật sự một trận động đất lớn xảy ra, nó sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến toàn vịnh"
California đang trong tình trạng nguy hiểm cực kỳ khi phải lên kế hoạch đối phó với các trận động đất tại khu vực đông dân và các kiến trúc cũ kỹ xây dựng trực tiếp trên đường nứt.

Như Lê