Khai quật xác ướp 2 sinh vật thời tiền sử 50.000 năm tuổi
(PLO)- Những mẫu vật này cực kỳ quý hiếm bởi hầu như lông, da và các mô cơ của chúng vẫn còn nguyên vẹn.

Thợ đào vàng ở Canada đã phát hiện xác ướp được bảo quản tốt của một con tuần lộc non và một con chó sói con trong vùng lãnh thổ Tr’ondëk Hwëch’in, thuộc Yukon. Cả hai ước đoán có niên đại hơn 50.000 năm tuổi, Dailymail đưa tin.

Vào năm 2016, xác ướp của một con tuần lộc con được khai quật tại mỏ vàng của Tony Beets, trên ngọn đồi Paradise. Một tháng sau, thợ đào vàng lại tiếp tục phát hiện xác ướp của một con chó sói con. Các nhà chức trách tiết lộ: Chúng là một trong những mẫu vật cổ xưa nhất của loài động có vú tính đến thời điểm hiện tại. Điểm khai quật hai xác ướp chính là nơi từng diễn ra trận phun trào núi lửa hơn 80.000 năm về trước.

Trong khi xác ướp của con chó sói gần như được bảo quản nguyên vẹn với đầy đủ phần đầu, móng vuốt, lông, da, đuôi thì con tuần lộc non chỉ còn lại phần nửa đầu cơ thể.

Khai quật xác ướp 2 sinh vật thời tiền sử 50.000 năm tuổi - ảnh 1
Xác ướp của con chó sói con với niên đại hơn 50.000 năm, được bảo quản rất tốt với đầy đủ lông, da, móng vuốt. Ảnh: Government of Yukon

Các nhà nghiên cứu thuộc chương trình Cổ sinh vật học Yukon đã ngay lập tức bắt tay vào việc phục hồi và phân tích các mẫu hiện vật. Họ nhận định những hiện vật này cực kỳ quý hiếm bởi hầu như lông, da và các mô cơ của chúng vẫn còn nguyên vẹn.

Thủ tướng Sandy Silver phát biểu: “Con tuần lộc và chó sói non này có thể cung cấp thêm nhiều dữ liệu về kỷ Băng Hà, giúp ta hiểu được chúng đã tồn tại ra sao trong môi trường đó.”

Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Du lịch Jeanie Dendys cũng nhận xét: “Những hiện vật này sẽ giúp cho các nhà khoa học có một cái nhìn sâu hơn về động vật có vú thời cổ đại ở Beringia, nâng cao lượng kiến thức và những câu chuyện từng bị lãng quên về vùng đất cổ kính này.”

Khai quật xác ướp 2 sinh vật thời tiền sử 50.000 năm tuổi - ảnh 2
Nửa phần đầu của con tuần lộc con được tìm thấy trên vùng đất từng hứng chịu trận phun trào núi lửa hơn 80.000 năm về trước. Ảnh: Government of Yukon.

Tuần lộc được biết đến là nguồn thức ăn và quần áo cho những người dân địa phương hàng ngàn năm qua. Còn chó sói giúp duy trì sự cân bằng trong giới tự nhiên, giữ cho đàn tuần lộc luôn khỏe mạnh. 

Hai mẫu vật đã được trưng bày tại trung tâm văn hóa Dänojà Zho vào tuần trước. Chúng sẽ tiếp tục được trưng bày tại đây đến cuối tháng, trước khi được chuyển đến Trung tâm bảo tồn di sản Yukon tại Whitehorse.

LAN HƯƠNG