Phát hiện quan tài cổ đại bí ẩn ở Ai Cập

Chiếc quan tài được phát hiện vào ngày 1 tháng 7, khi các quan chức chính phủ tiến hành đợt thanh tra thường xuyên ở một công trường xây dựng.

Phát hiện quan tài cổ đại bí ẩn ở Ai Cập ảnh 1
Chiếc quan tài dài 185 cm, được chôn cách mặt đất 5m.

Chiếc hòm có chiều dài 185 cm và được chôn cách mặt đất 5 m. Nó được chôn cùng một chiếc đầu làm bằng thạch cao với đường nét không thể nhận diện của một người đàn ông. Các nhà khoa học ước đoán chiếc hòm có từ 305-30 năm TCN, vào thời Ptolemic.

Các nhà khoa học không quá xa lạ với việc tìm thấy hiện vật thời La Mã, Hy Lạp tại Alexandria - nơi khai quật ngôi mộ nổi tiếng của Alexander Đại đế. Tuy nhiên, không giống như những chiếc quan tài cổ đại khác, chiếc hòm 2000 năm tuổi này hoàn toàn nguyên vẹn và không hề có dấu hiệu bị mở nắp.

Phát hiện quan tài cổ đại bí ẩn ở Ai Cập ảnh 2
 Đầu người đàn ông làm bằng thạch cao được chôn cùng chiếc quan tài bí ẩn.

Tiến sĩ Ayman Ashmawy, trưởng đoàn Nghiên cứu Ai Cập Cổ Đại, cho biết lớp vữa gắn kết phần thân và nắp của quan tài đã chứng minh nó vẫn chưa bị mở ra.

Truyền thông địa phương đưa tin, sau khi chiếc quan tài được nhấc lên bằng xe tải kéo, nó sẽ được chuyển đến khu khảo cổ để các nhà khảo cổ tiến hành mở nắp và nghiên cứu.