Cờ của Triều Tiên và Mỹ. Ảnh: REUTERS
Cờ của Triều Tiên và Mỹ. Ảnh: REUTERS
(PLO)- Bất chấp các vụ thử tên lửa của Triều Tiên trong những tuần gần đây, Washington cho biết sẵn sàng cân nhắc các biện pháp ngoại giao với Bình Nhưỡng.

Hãng tin Reuters ngày 7-4 dẫn lời người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Mỹ sẵn sàng cân nhắc các biện pháp ngoại giao với Triều Tiên nếu điều này dẫn đến con đường phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. 

Mỹ chìa 'cành ô liu' ngoại giao với Triều Tiên - ảnh 1
Mỹ vẫn cởi mở trong quan hệ ngoại giao với Triều Tiên. Ảnh: REUTERS

“Nói chung, chúng tôi có mục tiêu rõ ràng liên quan đến Triều Tiên, quốc gia đang phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Dĩ nhiên, chúng tôi đang tiếp tục áp dụng các lệnh trừng phạt cũng như tham vấn với các đồng minh và đối tác. Chúng tôi cũng sẵn sàng xem xét các biện pháp ngoại giao nếu chúng dẫn đến con đường phi hạt nhân hóa” - bà  Psaki cho biết.

Trước đó, chính quyền của Tổng thống Joe Biden cho biết Mỹ đang trong giai đoạn cuối cùng của quá trình đánh giá lại chính sách đối với Triều Tiên. 

Vào ngày 7-4, dự án Beyond Parallel thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS, có trụ sở ở Washington) đã công bố các hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đã di chuyển một sà lan chìm dùng để thử nghiệm tên lửa tại một xưởng đóng tàu ở bờ biển phía đông nước này. Động thái có thể là hoạt động chuẩn bị cho một vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) hoặc để bảo trì.

Người phát ngôn Nhà Trắng đã từ chối bình luận về thông tin trên.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên trở nên căng thẳng trong những tuần gần đây khi Bình Nhưỡng tiến hành thử tên lửa đạn đạo.

Tổng thống Biden cho biết Mỹ vẫn cởi mở trong quan hệ ngoại giao với Triều Tiên bất chấp các cuộc thử nghiệm, tuy nhiên ông cảnh báo rằng Washington sẽ có các biện pháp đáp trả nếu Bình Nhưỡng tiếp tục theo lang tình hình.VĨNH KHANG