Malaysia nói về thiệt hại kinh tế sau quyết định từ Triều Tiên

Tờ Malaymail dẫn lời ông Datuk Seri Tengku Zafrul Abdul Aziz - Bộ trưởng Tài chính Malaysia - ngày 20-3 cho biết quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Malaysia của Triều Tiên không ảnh hưởng đến nền kinh tế nước này.

Trao đổi với các phóng viên hôm 20-3, ông Tengku Zafrul cho biết quyết định của Triều Tiên không ảnh hưởng đến nền kinh tế Malaysia là do đóng góp của Bình Nhưỡng cho nền kinh tế nước này hiện nay rất nhỏ.

“Tôi không nghĩ rằng có bất kỳ tác động nào, bởi vì đó là một khoảng đóng góp nhỏ” - ông Tengku Zafrul nói.

Ông Datuk Seri Tengku Zafrul Abdul Aziz - Bộ trưởng Tài chính Malaysia. Ảnh: MCI NEWS

Ngoài ra, ông Tengku Zafrul cũng nhắc lại quan điểm của chính phủ Malaysia là không đưa ra bất kỳ hình thức hệ thống thuế mới nào vào thời điểm này, thay vào đó sẽ tập trung vào các chương trình phục hồi kinh tế để tạo nguồn thu cho đất nước.

Ông cho biết chính phủ Malaysia đã tiến hành nghiên cứu tất cả các hình thức của hệ thống thuế, song mọi thứ chỉ đang ở giai đoạn nghiên cứu và vẫn chưa có bất kỳ kế hoạch triển khai nào được đưa ra vào thời điểm này.

“Trọng tâm của chính phủ hiện nay là vực dậy nền kinh tế. Doanh thu chắc chắn bị ảnh hưởng vì nền kinh tế của chúng ta bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19 vào năm 2020” - ông Tengku Zafrul nói.

“Nhưng năm nay, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của chúng tôi được dự báo ở mức 6,5 - 7,5%, nền kinh tế sẽ tăng trưởng, doanh thu cũng tăng so với năm ngoái” - ông Tengku Zafrul nói thêm.

Theo ông Tengku Zafrul, việc phân bổ hỗ trợ đặc biệt trị giá khoảng 63 triệu USD cho tất cả các chính quyền bang được công bố hôm 20-3 dự kiến sẽ giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế Malaysia.

Ông cho biết thông qua việc phân bổ, mỗi bang sẽ sớm được khoảng hỗ trợ trị giá khoảng 4,8 triệu USD để thực hiện các dự án nhỏ dành riêng cho các nhà thầu từ hạng G1 đến G4.

“Bởi vì những dự án nhỏ này có hiệu ứng số nhân rất cao, chúng rất hiệu quả trong việc kích thích nền kinh tế phát triển nhanh hơn” - ông Tengku Zafrul lý giải.

Phát ngôn của ông Tengku Zafrul về những ảnh hưởng đến nền kinh tế Malaysia được đưa ra sau khi Triều Tiên hôm 19-3 tuyên bố cắt đứt hoàn toàn quan hệ ngoại giao với Malaysia, sau khi một tòa án ở Malaysia ra phán quyết rằng một người đàn ông Triều Tiên có thể bị dẫn độ sang Mỹ vì tội rửa tiền.

Bình Nhưỡng cáo buộc Kuala Lumpur “phạm lỗi không thể tha thứ được” và có những “hành động hung hăng nhằm vào Bình Nhưỡng dưới áp lực từ Washington”, cho rằng việc Malaysia dẫn độ công dân Triều Tiên sang Mỹ là “hành động thù địch”.

Bộ Ngoại giao Malaysia ngày 19-3 tuyên bố nước này sẽ đóng cửa Đại sứ quán của họ ở Bình Nhưỡng để đáp trả lại quyết định trên của Triều Tiên. Đồng thời, Bộ này yêu cầu toàn bộ nhân viên ngoại giao ở Đại sứ quán Triều Tiên tại TP Kuala Lumpur và thân nhân phải rời đi trong vòng 48 giờ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm