Mỹ - Hàn tập trận hải quân lớn ở Hoàng Hải
Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân khổng lồ ở Hoàng Hải trong hôm nay, 23.6, trước thềm kỷ niệm 62 năm ngày nổ ra cuộc chiến Triều Tiên vào ngày 25.6.

Xe tăng tham gia cuộc tập trận bắn đạn thật ở Pocheon - Ảnh: AFP

Vào hôm 22.6, các binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc đã tổ chức cuộc tập trận bắn đạn thật lớn nhằm kiểm tra khả năng phản ứng trước bất kỳ cuộc tấn công nào của CHDCND Triều Tiên.

Có 2.000 binh sĩ cùng với máy bay chiến đấu, xe tăng, trực thăng Apache, máy bay diệt tăng A-10 đã tham gia cuộc tập trận ở thành phố Pocheon, gần biên giới CHDCND Triều Tiên, theo AFP.

Trong hôm 21 và 22.6, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật cũng đã tiến hành một cuộc tập trận riêng rẽ ở hòn đảo Jeju của Hàn Quốc, với sự tham gia của các tàu khu trục, tàu tiếp tế và trực thăng.

CHDCND Triều Tiên đã lên án cuộc tập trận là “sự khiêu khích táo tợn”.

Căng thẳng vốn gia tăng tại bán đảo Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa thất bại của Bình Nhưỡng vào tháng 4, được Mỹ và đồng minh xem là vụ bắn tên lửa đạn đạo trá hình.

Theo Tân Hoa xã, cuộc tập trận vào hôm nay 23.6 diễn ra gần hòn đảo ngoài khơi thị trấn duyên hải Taean ở Hoàng Hải.

Mục đích của cuộc tập trận là tăng cường khả năng phối hợp của lực lượng hai nước đồng minh.

Theo kế hoạch, hai nước sẽ diễn tập phối hợp phát hiện và theo dõi tên lửa tầm xa của CHDCND Triều Tiên cũng như ngăn chặn tàu ngầm của Bình Nhưỡng.

Sơn Duân (TNO)