Mỹ sử dụng 'tác nhân nổi loạn' để vây bọc Nga, Trung Quốc và Iran?
(PLO) - Hôm 3-5, hãng tin Nga Sputnik News dẫn nhận định của nhà phân tích địa chính trị - ông Mahdi Darius Nazemroaya rằng nếu xem cuộc bạo động ở Ukraine hay ở Trung Đông, trong đó có Yemen, Libya, Iraq và Syria không có “dính líu” gì với nhau là sai lầm.
Ông còn cho biết thêm những cuộc chiến tranh này tất cả đều nằm trong “chiến tranh đa chiều do Mỹ và liên minh của Mỹ tiến hành”.
Trong bài xã luận đăng trên tạp chí Strategic Culture Foundation, ông Nezemroaya cho hay chiến dịch nhằm mục đích hủy diệt nhắm vào vây bọc khu vực Á Âu với đối tượng chính là Nga, Trung Quốc và Iran.

Ban đầu Mỹ lên kế hoạch “xóa sổ” Tehran và Moscow, sau đó dự định sẽ “nhắm tới” Bắc Kinh.

Mỹ sử dụng 'tác nhân nổi loạn' để vây bọc Nga, Trung Quốc và Iran? - ảnh 1
Washington DC (Nguồn: Sputnik News)

Mỹ tiến hành cuộc chiến phá hoại này với sự giúp đỡ của cái mà ông Nazemroaya gọi là “tác nhân hỗn loạn”. Theo vị chuyên gia này, Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng IS là một ví dụ điển hình cho “tác nhân hỗn loạn” đó.
Ông Nazemroaya mô tả nhóm Sunni với sự man rợ khét tiếng là “một nhóm lực lượng dân quân có mối liên kết lỏng lẻo” hoạt động trong và ngoài Trung Đông.
“Nằm trong mạng lưới của tổ chức IS là các nhóm khủng bố đến từ Caucasus, đang chiến đấu ở Syria và Iraq” – ông Nazemroaya cho hay.
Ông còn cho biết thêm một số chiến binh IS hiện đang chiến đấu ở Ukraine và sẽ sử dụng tổ chức này làm “bàn đạp tiến vào châu Âu”.
Nhà phân tích này cho hay “tác nhân hỗn loạn” này rất đa dạng, đó là “mối liên kết giữa bạo lực, phân biệt chủng tộc, bài ngoại với các lực lượng giáo phái” được “tung” ra để gây bất ổn cho khu vực Á Âu.
Ông Nemzaroaya cũng cảnh báo rằng Mỹ cũng sẽ tiến hành chiến tranh ở Ấn Độ. “Nếu Ấn Độ nghĩ rằng nó sẽ nằm ngoài “tầm ngắm” của Mỹ thì thật là sai lầm” – ông nói.
Ngọc Như