Video đoàn người di cư băng qua sông từ Guatemala vào Mexico. Nguồn: RT

 Hàng ngàn binh sĩ, trực thăng, máy bay không người lái cùng với hàng rào dây thép gai sắc nhọn đang được dựng lên dọc theo biên giới Mỹ-Mexico là cách Mỹ đối phó với dòng người di cư Trung Mỹ đang ùn ùn kéo về biên giới.

Dọa bắn người di cư ném đá vào quân đội

Phát biểu trước các phóng viên hôm 1-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông hy vọng quân đội Mỹ sẽ không phải sử dụng tới súng để đối phó với đoàn người di cư đang tiến gần tới biên giới Mỹ.

Tuy nhiên, ông Trump cảnh báo nếu những người di cư có hành vi ném đá vào các lực lượng vũ trang Mỹ ở khu vực biên giới, họ sẽ không được tha thứ. Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng việc người di cư ném đá vào lực lượng vũ trang cũng không khác gì dùng súng tấn công họ.

Mỹ tuyên bố mạnh tay với dòng người di cư từ Mexico - ảnh 1
Hàng rào thép gai tại biên giới Texas-Mexico. Ảnh: TWITTER

“Đó là lực lượng quân sự. Tôi hy vọng chuyện đó sẽ không xảy ra. Nhưng tôi muốn nói với các bạn điều này: Bất kỳ ai ném đá như cách họ từng làm với Mexico, quân đội và cảnh sát Mexico, khiến cảnh sát và binh sĩ Mexico bị thương nặng, chúng tôi sẽ coi đó như một loại vũ khí” - Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Trước đó, các vụ đụng độ bạo lực đã xảy ra khi đoàn người di cư đầu tiên từ các nước Trung Mỹ tiến vào lãnh thổ Mexico một cách bất hợp pháp. Họ đã ẩu đả với cảnh sát Mexico được triển khai tại biên giới.

Mỹ tuyên bố mạnh tay với dòng người di cư từ Mexico - ảnh 2
Binh sĩ Mỹ làm nhiệm vụ an ninh tại cầu quốc tế Hidalgo-Reynosa. Ảnh: TWITTER

Truyền thông đưa tin một người di cư đã thiệt mạng khi trúng đạn cao su vào đầu và hàng chục người khác bị thương. Mexico cũng triển khai hàng trăm cảnh sát, trực thăng và tàu thuyền tới khu vực biên giới để ngăn dòng người di cư.

Ông Trump chỉ trích những người di cư, khẳng định rằng các gia đình đang hướng tới nước Mỹ đều là “những kẻ xâm lược bạo lực” và sẽ ảnh hưởng tới an toàn của Mỹ nếu để họ thâm nhập vào đất nước.

Binh sĩ và hàng rào thép gai

Ngày 3-11, những cuộn hàng rào dây thép gai đầu tiên đã được đặt tại khu vực xung quanh cây cầu quốc tế McAllen-Hidalgo-Reynosa chạy qua bang Texas, Mỹ.

Trước đó, các đơn vị binh sĩ Mỹ đầu tiên cũng đã được triển khai tại biên giới để bảo vệ khu vực này trước bất kỳ nguy cơ xâm phạm nào từ các đối tượng bên ngoài.

Mỹ tuyên bố mạnh tay với dòng người di cư từ Mexico - ảnh 3
Binh sĩ Mỹ tại biên giới với Mexico. Ảnh: TWITTER

Nỗ lực củng cố an ninh biên giới tương tự dự kiến sẽ sớm được triển khai tại một số nơi khác ở Texas và các bang Arizona, California.

“Chúng tôi có đủ dây thép gai để triển khai trên 35 km biên giới. Chúng tôi cũng có các dây thép gai bổ sung để dựng hơn 240 km”- người đứng đầu Bộ Tư lệnh phía Bắc Mỹ Terrence O'Shaughnessy chia sẻ với các phóng viên hồi đầu tuần.

Ngoài số lượng áp đảo, các lực lượng vũ trang Mỹ tại biên giới cũng được trang bị máy bay không người lái, trực thăng có khả năng nhìn xuyên bóng tối, cùng với đó là các máy bay cánh cố định để đảm bảo thành công của chính sách ngăn dòng người di cư. Tổng thống Trump tỏ ra hài lòng với các hoạt động triển khai ở biên giới với Mexico.

Mỹ tuyên bố mạnh tay với dòng người di cư từ Mexico - ảnh 4
Binh sĩ Mỹ chuẩn bị dựng hàng rào thép gai ở Nam Texas. Ảnh: TWITTER

“Chúng ta có quân đội ở biên giới và tôi nhận thấy tất cả dây thép gai đã được dựng lên. Dây thép gai nếu được sử dụng phù hợp có thể tạo thành cảnh tượng đẹp mắt” - ông Trump phát biểu trong một sự kiện tại Montana.

Hiện có hai đoàn người di cư, ước tính khoảng 6.500 người, trong đó chủ yếu là các gia đình, đang di chuyển về phía Mỹ thông qua lãnh thổ Mexico. Trong khi đó, đoàn người di cư thứ ba đi từ El Salvador được cho là đã vượt qua Mexico. Tuy vậy, vẫn có nhiều người rời bỏ hành trình giữa chừng do không chịu được hoàn cảnh di cư khắc nghiệt trước khi đặt chân tới Mỹ.

Tổng thống kiêm Tổng tư lệnh quân đội Mỹ Donald Trump đã ra lệnh điều hơn 5.200 binh sĩ tới đồn trú tại biên giới phía Nam trước cuối tuần này để hỗ trợ khoảng 2.000 thành viên đội Vệ binh quốc gia đã “trực chiến” sẵn.

Tính đến ngày 3-11, hơn 3.500 binh sĩ đã được triển khai, trong đó có 1.000 lính thủy đánh bộ tại California. Tuy nhiên, ông Trump tuyên bố con số này có thể tăng lên 15.000 binh sĩ thường trực nếu số lượng ban đầu chưa đủ.

Mặc dù Mỹ có rất ít thông tin về sự kết hợp của các đoàn người di cư, song Nhà Trắng vẫn lên kế hoạch để ngăn chặn các đối tượng nhập cư bất hợp pháp, thậm chí sử dụng vũ lực để trấn áp.

Hiện Mỹ phân bổ số lượng binh sĩ tại biên giới tương tương số binh sĩ tham gia cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria (2.000 quân) và Iraq (5.000 quân). Nếu toàn bộ 15.000 binh sĩ được triển khai tới biên giới, con số này sẽ áp đảo hoàn toàn số lượng binh sĩ Mỹ đang chiến đấu tại Afghanistan (14.000 quân).