Tin từ báo Izvestia (Nga), tới đây Nga sẽ triển khai một đội máy bay gồm hàng chục máy bay ném bom chiến lược và tầm xa trong đó có Tu-95MS và Tu-22M3 đến vùng Viễn Đông để tuần tra tam giác Nhật - Hawaii - đảo Guam trên Thái Bình Dương.

“Tiến trình thành lập đội máy bay đã gần hoàn thành. Bao gồm một số phi đội máy bay chiến đấu đường dài, sẽ được triển khai đến các Bộ Tư lệnh quân sự miền Đông và miền Trung”. Izvestia dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Nga.

Máy bay ném bom Tu-95MS của Nga sẽ tuần tra tam giác Nhật – Hawaii- đảo Guam.
Máy bay ném bom Tu-95MS của Nga sẽ tuần tra tam giác Nhật - Hawaii - đảo Guam. Ảnh: WIKIPEDIA

Đây sẽ là đội máy bay ném bom mạnh thứ hai của lực lượng không gian vũ trụ Nga, sau đội máy bay ném bom gồm Tu-160, Tu-95MS, Tu-22M3 vốn đang hoạt động không kích ở Syria.

“Từ thời Xô Viết, mục tiêu chính của các máy bay ném bom đường dài của Nga ở vùng Viễn Đông là các căn cứ quân sự Mỹ ở Nhật, ở đảo Guam - được xem là căn cứ chính của các máy bay ném bom chiến lược Mỹ ở Thái Bình Dương, ngoài ra còn có các căn cứ hải quân Mỹ ở Hawaii”. nhà sử gia quân sự Dmitry Boltenkov nói với Izvestia.

Theo sử gia quân sự Dmitry Boltenkov, các máy bay ném bom được trang bị tên lửa thời Xô Viết đã tuần tra đều đặn các khu vực trên để “giám sát hoạt động của kẻ thù”. Hoạt động tuần tra này được ngưng từ thập niên 1999 đến đầu thập niên 2000. Có vẻ giờ Nga sẽ khôi phục lại hoạt động tuần tra tam giác Japan- Hawaii-Guam.

Máy bay ném bom Tu-22M3 sẽ tuần tra tam giác Japan- Hawaii-Guam.
Máy bay ném bom Tu-22M3 sẽ tuần tra tam giác Japan - Hawaii - Guam. Ảnh: WIKIPEDIA

Từ năm 2014, các máy bay ném bom Tu-95MS của Nga vẫn thường xuyên được nhìn thấy ở ngoài bờ biển Nhật. Hồi tháng 11, hai máy bay chiến đấu Tu-95MS đã bay xung quanh đảo Guam, tuy nhiên không xâm phạm không phận Mỹ.

Theo nhiều chuyên gia quân sự trong đó có chuyên gia Anton Tsvetov tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), việc thành lập một đội máy bay tuần tra vùng Viễn Đông là tín hiệu rõ ràng Nga muốn chuyển đến các nước châu Á-Thái Bình Dương và Mỹ rằng Nga rất quan tâm đến chiến lược xoay trục ở châu Á.

Theo ông Anton Tsvetov, Nga không những muốn tăng hiện diện kinh tế ở khu vực mà rõ ràng đang muốn tăng sức mạnh quân sự ở khu vực.”