Ngày 12-8 xảy ra một vụ nổ kho đạn tại thị trấn Sarmada, huyện Harem, tỉnh Idlib (Syria) - gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ làm 39 người chết, hàng chục người bị thương, Reuters dẫn thông tin từ tổ chức tình nguyện Mũ bảo hiểm trắng (Syria).

Theo tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria (Anh), vụ nổ xảy ra tại một tòa nhà sáu tầng dùng chứa đạn dược, nằm trong khu dân cư. Trong số thương vong có 12 trẻ em, chín phụ nữ, là người thân của các tay súng nổi dậy, tổ chức này cho biết.

Nhân viên tổ chức Mũ Bảo hiểm Trắng cứu hộ tại hiện trường vụ nổ ở thị trấn Sarmada, tỉnh Idlib, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12-8. Ảnh: AP
Nhân viên tổ chức Mũ bảo hiểm trắng cứu hộ tại hiện trường vụ nổ ở thị trấn Sarmada, tỉnh Idlib, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12-8. Ảnh: AP

Tổ chức Mũ bảo hiểm trắng cho biết đã cứu được 10 người từ các đống đổ nát và “vẫn đang tìm kiếm không mệt mỏi trong khu vực bị phá hủy và chết chóc đến không thể tưởng tượng được”.

Tổ chức Mũ bảo hiểm trắng được thành lập cuối năm 2012, phát triển từ vài chục thành viên ban đầu lên hàng ngàn người hiện nay. Trong bảy năm nội chiến, tổ chức này hoạt động tại các khu vực phe nổi dậy kiểm soát, tình nguyện cứu hộ, giúp đỡ dân thường khi bị nạn trong giao tranh, tấn công. Tổ chức này bị Nga và chính phủ Syria xem là khủng bố.

Chưa rõ nguyên nhân nổ và ai chịu trách nhiệm. Tỉnh Idlib là cứ điểm cuối cùng của phe nổi dậy chống chính phủ ở Syria.

Lực lượng tình nguyện Mũ Bảo hiểm Trắng tìm kiếm cứu hộ nạn nhân tại hiện trường vụ nổ. Ảnh: GETTY IMAGES
Lực lượng tình nguyện Mũ bảo hiểm trắng tìm kiếm cứu hộ nạn nhân tại hiện trường vụ nổ. Ảnh: GETTY IMAGES

Từ đầu năm đến nay quân đội Syria đã chiếm được nhiều cứ điểm quan trọng của phe nổi dậy, như vùng Đông Ghouta gần thủ đô Damascus, ở các tỉnh miền Nam Darra và Quneitra.

Những ngày qua quân chính phủ Syria tăng cường không kích phía Nam tỉnh Idlib. Ngày 10-8, không kích của chính phủ Syria ở hai thị trấn Khan Sheikhun và Al-Tah đã làm 12 dân thường thiệt mạng.

Tòa nhà 6 tầng này được cho là một kho đạn. Ảnh: GETTY IMAGES
Tòa nhà sáu tầng này được cho là một kho đạn. Ảnh: GETTY IMAGES

Theo báo Al-Watan thân chính phủ Syria ngày 12-8, quân đội Syria đang triển khai thêm quân đến truy quét phe nổi dậy khỏi cứ điểm lớn cuối cùng này. Dẫn một số nguồn tin quân sự, Al-Watan cho biết binh sĩ quân đội Syria đã đến phía Bắc tỉnh Hama kế bên và một số vùng ngoại ô của tỉnh Idlib, sẵn sàng cho chiến dịch. Theo Al-Watan, mục tiêu sau cùng của chiến dịch “toàn diện” này là tái chiếm lại tỉnh Idlib từ phe nổi dậy.

Ngày 9-8, trực thăng chính phủ thả tờ rơi ở phía Đông tỉnh Idlib kêu gọi đầu hàng. Trong ngày này Liên Hiệp Quốc cũng lên tiếng đề nghị các bên đối thoại để tránh đổ máu. Hiện có khoảng 1,5 triệu người đang ở tỉnh Idlib.