Mỹ đang có nhiều động thái tăng hiện diện quân sự ở châu Á trong tháng qua. Ngày 2-11, Mỹ triển khai 2 máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer từ căn cứ không quân Anderson ở đảo Guam cùng một số máy bay chiến đấu của Hàn Quốc và Nhật bay diễu hành gần bán đảo Triều Tiên.

Theo người phát ngôn không quân Mỹ Candice Dillitte, cuộc diễu hành này là một phần của cuộc tập trận đã được lên kế hoạch trước, không liên quan đến các diễn biến hiện tại.

Máy bay ném bom chiến lược siêu thanh B-1B Lancer rất đa năng, được xem là trụ cột của đội máy bay ném bom tầm xa của Mỹ. Vài tháng gần đây Mỹ thường xuyên triển khai máy bay ném bom B-1B Lancer từ đảo Guam sang bán đảo Triều Tiên diễn tập cùng máy bay chiến đấu Hàn Quốc, Nhật, giữa lúc căng thẳng leo thang rất cao.

Máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer cất cánh từ căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam (Mỹ) sang bán đảo Triều Tiên ngày 10-10. Thời gian gần đây Mỹ thường xuyên triển khai B-1B Lancer sang khu vực giữa lúc căng thẳng với Triều Tiên đang rất cao. Ảnh: REUTERS
Máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer cất cánh từ căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam (Mỹ) sang bán đảo Triều Tiên ngày 10-10. Ảnh: REUTERS

Động thái triển khai mới nhất này này gây chỉ trích mạnh từ phía Triều Tiên. Trên KCNA, Triều Tiên cáo buộc hành động này là thử nghiệm cho khả năng tấn công hạt nhân bất ngờ vào Triều Tiên. Trước việc triển khai máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer, Mỹ đã có nhiều bước đi duy trì hiện diện quân sự mạnh gần bán đảo Triều Tiên.

Ngày 30-10, nhóm 12 máy bay tiêm kích F-35 đầu tiên của Mỹ đến căn cứ Okinawa (Nhật). Nhóm máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 này sẽ được triển khai ở Nhật 6 tháng. Cũng trong ngày này Mỹ, Hàn Quốc, Nhật cùng ra tuyên bố đề nghị Triều Tiên kiềm chế không có hành động khiêu khích vô trách nhiệm, từ bỏ con đường phát triển vũ khí đầy liều lĩnh và tiêu cực.

Cuối tuần trước, không quân Mỹ triển khai một trong số các máy bay ném bom tàng hình B-2 của mình từ căn cứ không quân Whiteman ở Missouri (Mỹ) đến thực hiện một chiến dịch ở Thái Bình Dương.

Trước đó vài ngày, Mỹ đưa 2 tàu sân bay USS Nimitz và USS Theodore Roosevelt đến khu vực, gia nhập cùng tàu sân bay USS Ronald Reagan đã được triển khai trước đó ở cảng Busan (Hàn Quốc). Đây là lần đầu tiên trong cả thập kỷ 3 tàu sân bay Mỹ cùng tập trung ở Thái Bình Dương.