Oach tạc cơ Mỹ liên tiếp áp sát, Triều Tiên nổi giận

ĐĂNG KHOA
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 3/11/2017 - 10:36

(PLO)- Máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer; tiêm kích tàng hình F-35; máy bay ném bom tàng hình B-2; 3 tàu sân bay Nimitz, Theodore Roosevelt, Ronald Reagan lần lượt đến khu vực.

Mỹ đang có nhiều động thái tăng hiện diện quân sự ở châu Á trong tháng qua. Ngày 2-11, Mỹ triển khai 2 máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer từ căn cứ không quân Anderson ở đảo Guam cùng một số máy bay chiến đấu của Hàn Quốc và Nhật bay diễu hành gần bán đảo Triều Tiên.

Theo người phát ngôn không quân Mỹ Candice Dillitte, cuộc diễu hành này là một phần của cuộc tập trận đã được lên kế hoạch trước, không liên quan đến các diễn biến hiện tại.

Máy bay ném bom chiến lược siêu thanh B-1B Lancer rất đa năng, được xem là trụ cột của đội máy bay ném bom tầm xa của Mỹ. Vài tháng gần đây Mỹ thường xuyên triển khai máy bay ném bom B-1B Lancer từ đảo Guam sang bán đảo Triều Tiên diễn tập cùng máy bay chiến đấu Hàn Quốc, Nhật, giữa lúc căng thẳng leo thang rất cao.

Máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer cất cánh từ căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam (Mỹ) sang bán đảo Triều Tiên ngày 10-10. Thời gian gần đây Mỹ thường xuyên triển khai B-1B Lancer sang khu vực giữa lúc căng thẳng với Triều Tiên đang rất cao. Ảnh: REUTERS
Máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer cất cánh từ căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam (Mỹ) sang bán đảo Triều Tiên ngày 10-10. Ảnh: REUTERS

Động thái triển khai mới nhất này này gây chỉ trích mạnh từ phía Triều Tiên. Trên KCNA, Triều Tiên cáo buộc hành động này là thử nghiệm cho khả năng tấn công hạt nhân bất ngờ vào Triều Tiên. Trước việc triển khai máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer, Mỹ đã có nhiều bước đi duy trì hiện diện quân sự mạnh gần bán đảo Triều Tiên.

Ngày 30-10, nhóm 12 máy bay tiêm kích F-35 đầu tiên của Mỹ đến căn cứ Okinawa (Nhật). Nhóm máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 này sẽ được triển khai ở Nhật 6 tháng. Cũng trong ngày này Mỹ, Hàn Quốc, Nhật cùng ra tuyên bố đề nghị Triều Tiên kiềm chế không có hành động khiêu khích vô trách nhiệm, từ bỏ con đường phát triển vũ khí đầy liều lĩnh và tiêu cực.

Cuối tuần trước, không quân Mỹ triển khai một trong số các máy bay ném bom tàng hình B-2 của mình từ căn cứ không quân Whiteman ở Missouri (Mỹ) đến thực hiện một chiến dịch ở Thái Bình Dương.

Trước đó vài ngày, Mỹ đưa 2 tàu sân bay USS Nimitz và USS Theodore Roosevelt đến khu vực, gia nhập cùng tàu sân bay USS Ronald Reagan đã được triển khai trước đó ở cảng Busan (Hàn Quốc). Đây là lần đầu tiên trong cả thập kỷ 3 tàu sân bay Mỹ cùng tập trung ở Thái Bình Dương.

ĐĂNG KHOA

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Xem cặp tiền đạo Công Phượng - Tiến Linh tập cùng nhau

(PLO)- Chỉ còn một tuần nữa là đội tuyển Việt Nam lên đường sang UAE. Thầy Park vẫn cho các tuyển thủ tập luyện đúng tiến độ. Trong đó cặp tiền đạo Công Phượng - Tiến Linh cứ gắn bó và luyện cùng nhau trong khi Văn Hậu, Đình Trọng đã hoà chung nhịp đập cùng toàn đội.   

Nóng hôm nay: CSGT xử nghiêm người không đeo khẩu trang

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 18-5: Xử lý người liên quan trong vụ rao bán CMND trên mạng thế nào?; Cảnh cáo vị công an thờ ơ khi thấy nạn nhân vật lộn với cướp; CSGT sẽ xử phạt người không đeo khẩu trang; Khi mua thuốc trị sốt, ho, đau họng, khó thở phải khai báo y tế.

ĐBQH phải thẳng thắn, có dũng khí khi chất vấn

(PL)- Phó Chánh án TAND Tối cao Dương Văn Thăng quan tâm về trách nhiệm chất vấn, giám sát và giải quyết các vấn đề thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của người đại biểu nhân dân.