3 tàu sân bay Mỹ cùng hiện diện ở Tây Thái Bình Dương

Lần đầu tiên trong cả một thập niên, Mỹ đưa cùng lúc ba tàu sân bay đến Tây Thái Bình Dương trong bối cảnh căng thẳng với Triều Tiên vẫn đang rất cao và Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị công du châu Á (đầu tháng 11 tới).

Tàu sân bay USS Nimitz từ Trung Đông đến Tây Thái Bình Dương ngày 25-10. Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt vào ngày 23-10, gia nhập cùng tàu sân bay USS Ronald Reagan hiện diện ở khu vực từ trước. Các máy bay trên các tàu sân bay này có khả năng phóng tên lửa hành trình Tomahawk.

Tàu sân bay Ronald Reagan đậu ở căn cứ hải quân Busan (Hàn Quốc) ngày 21-10. Ảnh: GETTY IMAGES
Tàu sân bay Ronald Reagan đậu ở căn cứ hải quân Busan (Hàn Quốc) ngày 21-10. Ảnh: GETTY IMAGES

Ngoài ba tàu sân bay này còn có nhiều tàu chiến trang bị tên lửa và một tàu ngầm trang bị lực lượng đặc nhiệm hải quân Mỹ SEAL. Cùng đến Tây Thái Bình Dương ngày 23-10 với tàu sân bay USS Theodore Roosevelt là một tàu tuần dương và ba tàu khu trục có trang bị tên lửa. Trước đó, tàu ngầm USS Michigan mang theo 66 lính đặc nhiệm hải quân Mỹ SEAL và 154 tên lửa hành trình Tomahawk đến cảng Busan (Hàn Quốc) từ ngày 13-10.

“Các đội tàu sân bay tấn công của hải quân Mỹ vẫn thường xuyên được triển khai đến Tây Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Việc triển khai này là một phần kế hoạch đã định trước, không phải là điều bất thường...” - Bloomberg dẫn thông cáo của hải quân Mỹ.

Tuy nhiên, theo Bloomberg, việc ba tàu sân bay tấn công Mỹ hiện diện cùng lúc ở Tây Thái Bình Dương là điều hiếm xảy ra. Lần cuối cùng hải quân Mỹ có sự triển khai tương tự là vào tháng 8-2007, khi ba tàu USS John C. Stennis, USS Nimitz và USS Kitty Hawk cùng tham gia cuộc tập trận Tấm khiên Valiant.