Panama đoạn tuyệt Đài Loan, mở quan hệ với Trung Quốc
(PLO)- Tổng thống Panama cho biết chính phủ Panama vừa chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc.

Chính phủ Panama ngày 12-6 nói trong một thông cáo rằng nước này chỉ công nhận có một Trung Quốc và Đài Loan là một phần của quốc gia này. “Chính phủ Panama tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Đài Loan, và cam kết chấm dứt tất cả mọi quan hệ hoặc liên lạc chính thức với Đài Loan” – thông cáo nói thêm, theo Press TV.

Theo Taiwan News, Tổng thống Panama Juan Carlos Varela hôm 12-6 phát biểu trên truyền hình quốc gia cho biết chính phủ nước này vừa thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc. Ông Varela nói trên Twitter rằng “một phút trước” Bộ trưởng Ngoại giao Panama và Trung Quốc đã gặp nhau để hoàn tất cuộc đàm phán. Tổng thống Panama cho biết Trung Quốc là bên sử dụng kênh đào Panama lớn thứ hai và đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực từ ngân hàng tới viễn thông.

Panama đoạn tuyệt Đài Loan, mở quan hệ với Trung Quốc - ảnh 1
Tổng thống Panama Juan Carlos Varela. Ảnh: AP

Reuters bình luận bước đi này được xem là một thắng lợi của Bắc Kinh ở Trung Mỹ - khu vực có mối quan hệ ngoại giao vững mạnh với Đài Loan. Vì thế, có thể đây là “đòn đả kích ngoại giao” cho Đài Loan.

Theo hãng tin Bloomberg, Tổng thống Varela đã gọi Đài Loan là một người bạn lớn và hy vọng nhận được một phản ứng tích cực. Ông Varela trong bài phát biểu nói rằng ông đã “nhìn thấy một kỷ nguyên cơ hội mới”.

Hiện Văn phòng lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn chưa đưa ra bình luận về thông tin trên. Hồi năm ngoái, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã đến thăm Panama và Paraguay kể từ khi nhậm chức nhằm thúc đẩy quan hệ giữa Đài Loan với các quốc gia này. Bà Thái cũng đã tham dự lễ khánh thành mở rộng kênh đào Panama hồi tháng 6-2016.

Hồi tháng 12-2016, chưa đầy một tuần sau khi tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Đài Loan, đảo quốc Sao Tome and Principe ở Tây Phi đã thiết lập ngoại giao với Trung Quốc. Trước đó, hồi tháng 3-2016, Bắc Kinh đã chính thức tái thiết lập quan hệ với Gambia và thúc đẩy giao tiếp, liên lạc với các quốc gia khác như Vatican. Gambia cũng là cựu đối tác của Đài Loan ở Tây Phi, theo Bloomberg.

THÁI LAI