Hãng thông tấn Iran Far News dẫn lời Tư lệnh IRGC Mohammad Ali Jafari hôm 31-7 cho biết giới chức Iran sẽ không bao giờ gặp lãnh đạo Mỹ.

“Ngài Trump! Iran không phải là Triều Tiên mà nhận lời mời gặp ông. Ngay cả các đời tổng thống Mỹ sau này cũng sẽ không nhìn thấy được ngày đó" – hãng tin Fars News dẫn lời Tư lệnh Ali Jafari.

Phản ứng mạnh mẽ của Iran trước đề nghị đàm phán của ông Trump - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: REUTERS

Tuyên bố của ông Ali Jafari xuất hiện chỉ một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ sự sẵn lòng gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani “bất cứ lúc nào phía Iran muốn” mà “không có điều kiện tiên quyết”.

Ông Trump cho rằng cuộc gặp các quan chức Iran sẽ là "tốt cho đất nước, tốt cho họ, tốt cho chúng ta và tốt cho thế giới".

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ và Iran đều nhấn mạnh sự cần thiết phải đáp ứng một số điều kiện nhất định trước khi bắt đầu một cuộc gặp.

Vài giờ sau khi ông Trump đưa ra đề nghị trên với Tehran, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có phát biểu ngược lại với ông Trump và đặt ra một loạt điều kiện cho bất kỳ cuộc gặp nào trong tương lai.

“Nếu người Iran chứng minh được cam kết sẽ có những thay đổi cơ bản, thay đổi cách hành xử thì đây là điều đáng giá để tiến tới một thỏa thuận hạt nhân mà có thể thực sự ngăn chặn họ phát triển hạt nhân. Vì thế, tổng thống mới nói rằng ông sẵn sàng ngồi vào bàn thảo luận với Iran” - CNBC dẫn lời ông Pompeo.

Kể từ khi Trump rút Mỹ khỏi Kế hoạch Hành động Chung toàn diện (JCPOA) hay được biết đến là thỏa thuận hạt nhân Iran hồi tháng 5, ông Pompeo đã phát động một chiến dịch gây sức ép nhằm vào chính phủ Iran. Theo thỏa thuận hạt nhân Iran được ký năm 2015 giữa Iran với nhóm P5+1, Iran đồng ý ngừng phát triển vũ khí hạt nhân đổi lại cộng đồng quốc tế phải dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Hồi tháng 5 vừa qua, Ngoại trưởng Pompeo đã đặt ra 12 yêu cầu mà lãnh đạo Iran phải đáp ứng trước khi Mỹ tiến tới một thỏa thuận hạt nhân mới với nước nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Những điều kiện bao gồm chấm dứt hoàn toàn các chương trình vũ khí hạt nhân của Iran, rút toàn bộ lực lượng khỏi Syria và ngừng ủng hộ các nhóm khủng bố nước ngoài như Hezbollah và Hamas.

Iran cũng đã đặt ra những điều kiện tiên quyết để có thể có một cuộc gặp với Mỹ.

Ông Hamid Aboutalebi, cố vấn của Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 30-7 viết trên Twitter rằng Mỹ phải quay trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran, tôn trọng quốc gia Iran, giảm thái độ thù địch là những bước đi cần thiết để mở đường cho đối thoại giữa Iran và Mỹ. Phó Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Motahari nói đàm phán với ông Trump lúc này là một sự sỉ nhục.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Iran liên tục xấu đi kể từ khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi tháng 5. Cả ông Rouhani và ông Trump đã có cuộc khẩu chiến gay gắt trong những ngày gần đây. Đáp lại cảnh báo của ông Rouhani rằng hành động của Mỹ chống lại Iran sẽ dẫn đến "mẹ của mọi loại chiến tranh", ông Trump đe dọa: “Tuyệt đối đừng bao giờ đe dọa Mỹ một lần nữa hoặc các vị sẽ phải gánh chịu hậu quả chưa từng có".