Pháp xác nhận chính thức kẻ chủ mưu khủng bố Paris đã chết
(PLO)- Theo tờ The Guardian, văn phòng công tố Pháp vừa xác nhận đối tượng nghi là kẻ chủ mưu vụ khủng bố Paris đêm 13-11, phần tử cực đoan người Bỉ Abdelhamid Abaaoud là một trong những tên bị giết chết trong cuộc bố ráp ở St. Denis ngày 18-11 vừa qua.

Công tố viên chịu trách nhiệm giám sát cuộc truy quét, ông Francois Moullins, cho biết pháp y đã sử dụng một mẩu da trên thi thể một đối tượng tìm thấy ở căn hộ. Thông qua xét nghiệm ADN, Pháp xác nhận đối tượng bị triệt hạ chính là Abdelhamid.

Pháp xác nhận chính thức kẻ chủ mưu khủng bố Paris đã chết - ảnh 1
 Pháp xác nhận kẻ chủ mưu vụ khủng bố Paris Abdelhamid đã bị giết chết

Trước đó, cũng được đăng tải trên trang The Guardian, có một số thông tin cho rằng xác của tên Abdelhamid vẫn còn nằm bên trong căn hộ, bị vùi lấp dưới đống đổ nát của địa điểm bố ráp. Căn hộ diễn ra vụ đấu súng nằm trên tầng ba của một tòa nhà trên đường Corbillon. Sau nhiều loạt súng và nổ lựu đạn, sàn nhà đã đổ sụp và tạo nên một đống đổ nát lớn trong căn nhà.

Hãng Washington Post sáng 19-11 cũng dẫn lời hai quan chức tình báo Pháp, cho biết tên Abdelhamid đã bị triệt hạ. Tuy nhiên, mãi đến nay phía Pháp mới chính thức đưa ra thông báo xác nhận.

Pháp xác nhận chính thức kẻ chủ mưu khủng bố Paris đã chết - ảnh 2

Bộ trưởng Bộ nội vụ Pháp (giữa) ông Bernard Cazeneuve có mặt tại hiện trường cuộc bố ráp ở St.Denis ngày 18-11

Abdelhamid là một phần tử cực đoan người Bỉ, đã có thời gian tham chiến trong hàng ngũ Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria. Y bị tình nghi là kẻ chủ mưu đứng đằng sau vụ khủng bố liên hoàn tại bảy địa điểm ở Paris đêm 13-11, làm tổng cộng 129 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Kiệt Anh