Hãng tin Rappler cho biết Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đồng ý cho phép tối đa 120 trường công lập và tư thục ở các khu vực có nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 thấp được mở lại các lớp học trực tiếp tại trường.

“Tối đa 100 trường công lập cùng 20 trường tư thục trong các khu vực được phân loại là ít rủi ro và vượt qua cuộc đánh giá mức độ sẵn sàng để mở cửa sẽ được hoạt động trở lại theo sự xác nhận của Bộ Giáo dục (DepEd) và Bộ Y tế (DOH)” - phát ngôn viên Harry Roque của Tổng thống Duterte thông báo.

Philippines lên kế hoạch mở cửa trường học ở khu vực ít nguy cơ lây nhiễm - ảnh 1
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đồng ý cho phép tối đa 120 trường công lập và tư thục ở được mở lại các lớp học trực tiếp tại trường. Ảnh: REUTERS

Trong cuộc họp báo hôm 20-9, ông Roque tiết lộ thêm rằng các lớp học ở 120 ngôi trường trên chỉ được tổ chức hoạt động giảng dạy trực tiếp trong nửa ngày và cách tuần.

"Đây không chỉ là vấn đề về giáo dục. Đây còn là vấn đề về sức khỏe tâm thần và kinh tế”- ông Roque nhận định.

Hiện DepEd vẫn chưa công bố danh sách các trường sẽ tham gia vào quá trình thử nghiệm này, Rappler đưa tin.

Philippines lên kế hoạch mở cửa trường học ở khu vực ít nguy cơ lây nhiễm - ảnh 2
120 ngôi trường có trong danh sách chỉ được tổ chức hoạt động giảng dạy trực tiếp nửa ngày và cách tuần. Ảnh: RAPPLER

Việc thí điểm các lớp học trực tiếp sẽ được thực hiện với số học sinh trong một lớp ở các cấp như sau: khối mẫu giáo tối đa 12 học sinh mỗi lớp, từ lớp 1 đến lớp 3 tối đa một lớp 16 học sinh, các lớp dạy nghề kỹ thuật trung học phổ thông chỉ được chứa tối đa 20 học sinh.

Bộ trưởng Giáo dục Leonor Briones cho hay DepEd vẫn chưa xác định thời điểm bắt đầu chạy thử nghiệm kế hoạch này, song khẳng định sẽ triển khai ngay sau khi nhận được chỉ thị từ Tổng thống Duterte.

"Việc thí điểm các lớp học trực tiếp có giới hạn là trách nhiệm chung của Sở Y tế, với sự chấp thuận của các đơn vị chính quyền địa phương cũng như phụ huynh. Việc này sẽ được giám sát trong hai tháng" - ông Briones nói.

Philippines lên kế hoạch mở cửa trường học ở khu vực ít nguy cơ lây nhiễm - ảnh 3
Bộ Giáo dục Philippines cho hay vẫn chưa xác định thời điểm bắt đầu chạy thử nghiệm kế hoạch này. Ảnh: CNA

Trong một thông cáo gửi tới các phóng viên, DepEd cho biết các trường tham gia "phải nhận được sự ủng hộ và đồng ý bằng văn bản của phụ huynh học sinh", thêm rằng không học sinh nào bị "buộc phải tham gia" kế hoạch mở lại các lớp học trực tiếp này.

Tính đến thời điểm hiện tại, Philippines đã ghi nhận 2.385.616 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 36.934 bệnh nhân đã tử vong, theo số liệu thống kê từ trang worldometers.info. Chính phủ nước này cũng đã nhận nhiều sự chỉ trích vì cách đối phó với đại dịch.