Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana khẳng định thắng lợi của Philippines trong cuộc chiến chống lại khủng bố ở TP Marawi đã góp phần ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan đang lan rộng khắp châu Á.

Cuộc chiến kết thúc

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana sáng 23-10 cho biết các hoạt động chống khủng bố ở TP Marawi đã kết thúc sau khi quân chính phủ tìm thấy thi thể của 42 tay súng nhóm khủng bố Maute - chân rết nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) - bên trong hai tòa nhà và một nhà thờ ở vùng kháng cự còn lại. “Đó là nhóm kháng cự Maute cuối cùng. Chúng bị bao vây trong một tòa nhà sau khi đụng độ với quân đội. Tất cả đã bị tiêu diệt. Không còn tên khủng bố nào trong TP Marawi” - ông Lorenzana tuyên bố trong Hội nghị bộ trưởng Bộ Quốc phòng ASEAN vừa khai mạc cùng ngày tại Philippines.

“Sau 154 ngày kể từ khi TP Marawi bị nhóm phiến quân Maute thân IS vây hãm và sau một tuần ngài tổng thống Philippines tuyên bố giải phóng thành phố, chúng tôi thông báo chấm dứt tất cả hoạt động chiến đấu tại Marawi” - ông Lorenzana tuyên bố. Chính phủ Philippines cho biết sáu tiểu đoàn quân chính phủ vẫn ở lại Marawi để theo dõi tình hình.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hồi tuần trước cũng tuyên bố TP Marawi đã giải phóng. Thủ lĩnh của nhóm khủng bố Abu Sayyaf là Isnilon Hapilon và thủ lĩnh Maute là Omar Maute cũng đã bị tiêu diệt trong tuần qua. Ông Ernesto Abella, phát ngôn viên của Tổng thống Duterte, ngày 23-10 cho biết nhiệm vụ quan trọng trước mắt của chính phủ Philippines là tập trung nguồn lực để tái thiết TP Marawi, cũng như hỗ trợ cho cư dân khu vực này ổn định cuộc sống.

Philippines tuyên bố xóa sổ IS ở Marawi - ảnh 1
Binh sĩ của quân đội chính phủ ở TP Marawi, miền Nam Philippines. Ảnh: EPA

Thành tựu hợp tác tầm khu vực

Phát biểu tại TP Clark, Philippines, Bộ trưởng Lorenzana khẳng định với việc giành thắng lợi trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố ở Marawi, Philipines đã góp phần ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố lan ra khắp châu Á.

“Những thành quả mang tính chiến lược và chiến thuật này sẽ không triệt tiêu hoàn toàn hệ tư tưởng khủng bố của IS. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng thành tựu này là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy sự hợp tác tầm khu vực của chúng ta có thể dẫn đến thắng lợi trước chủ nghĩa khủng bố trong khu vực” - ông Lorenzana khẳng định. Bộ trưởng Philippines cũng gửi lời cảm ơn đến chính phủ các nước, đặc biệt là Mỹ, Úc, Malaysia, Indonesia, Singapore và Trung Quốc đã viện trợ vũ khí cho Philippines trong cuộc chiến.

Theo hãng tin AP, có ít nhất 1.131 người thiệt mạng vì các đợt giao tranh tại Marawi, trong đó có 920 phần tử khủng bố. Ngoài ra, đã có 165 binh lính và cảnh sát thiệt mạng. Tổng cộng 1.780 con tin đã được giải cứu và 850 khẩu súng các loại được thu hồi. Hơn 300.000 dân thường được sơ tán khỏi khu vực giao tranh từ khi cuộc chiến nổ ra.

Hãng tin Reuters cho biết khu vực trung tâm TP Marawi thời gian qua đã bị đạn pháo hạng nặng và các cuộc không kích tàn phá nặng nề.

Từ chối viện trợ của EU

Chính phủ Philippines ngày 22-10 tuyên bố sẽ không nhận viện trợ từ Liên minh châu Âu (EU) để tái thiết TP Marawi bị tàn phá sau cuộc chiến với lý do lo ngại xảy ra vấn đề can thiệp nội bộ Philippines. “Tổng thống tuyên bố chúng tôi sẽ không nhận viện trợ” - thư ký báo chí của Tổng thống Duterte, ông Martin Andanar, cho biết. Ông Andanar chỉ trích nhiều tổ chức phi chính phủ tại châu Âu đang hành xử như trẻ con. “Họ cảm thấy việc can thiệp vào công việc chính trị của đất nước chúng tôi là bình thường, song điều đó là không đúng” - ông Andanar cho biết. Tuy nhiên, thư ký của Tổng thống Duterte tuyên bố chính phủ Philippines vẫn hoan nghênh viện trợ từ các quốc gia khác để giúp nước này tái thiết thành phố Marawi.

Mối quan hệ giữa Philippines và EU bắt đầu căng thẳng sau khi tổ chức này nhiều lần lên án chiến dịch chống ma túy cứng rắn của chính phủ Philippines. Hôm 12-10, ông Duterte từng đe dọa sẽ trục xuất tất cả đại sứ EU ở Philippines trong vòng 24 giờ nếu tổ chức này còn tiếp tục can thiệp vào việc nội bộ của Philippines.

__________________________

Lực lượng quân đội Philippines, dưới sự hỗ trợ của chính phủ và sự ủng hộ to lớn của người dân, đã triệt tiêu và đánh bại các cơ sở của phiến quân khủng bố ở Philippines.

Ông DELFIN LORENZANABộ trưởng Quốc phòng Philippines, tuyên bố chiến thắng hoàn toàn tại Marawi ngày 23-10