“Có ba người là Hapilon, Omar và một người nữa là Doc được ghi nhận bị tiêu diệt. Tôi cho rằng anh ta là người Malaysia. Anh ta đã bị tiêu diệt vào chiều nay. Điều đó đã kết thúc câu chuyện (khủng bố)” – Tổng thống Duterte nói trong một sự kiện tại Phòng Thương mại và Công nghiệp Philippines hôm 19-10.

Một quan chức trong dinh tổng thống Philippines xác nhận với Rappler rằng người ông Duterte nhắc tới với từ “Doc” chính là Mahmud Ahmad.

Thủ lĩnh tiềm năng của IS ở châu Á bị tiêu diệt - ảnh 1
Mahmud Ahmad. Ảnh: THE STAR

Người phát ngôn Lực lượng vũ trang Philippines (AFP), chuẩn tướng Restituto Padilla cũng xác nhận cái chết của Mahmud Ahmad sau thông báo trên của Tổng thống Duterte.

Trước đó, quân đội Philippines cho hay họ vẫn còn đang kiểm chứng các báo cáo nói ông Mahmud đã bị tiêu diệt. Theo quân đội, Mahmud trước đây là tiến sĩ làm việc tại một trường ĐH ở Malaysia, được cho là đã chuyển ít nhất 30 triệu peso (600.000 USD) tài trợ cho cuộc tấn công TP Mawari, miền Nam Philippines.

Mahmud là một trong 13 chiến binh Hồi giáo cực đoan bị quân đội Philippines tiêu diệt trong cuộc truy kích mới đây nhất. Trong cuộc truy kích hôm 16-10, binh sĩ Philippines đã tiêu diệt thủ lĩnh của Abu Sayyaf - Isnilon Hapilon và thủ lĩnh nhóm Maute - Omar Maute. Tuy nhiên, Mahmud vẫn may mắn sống sót cho đến hôm 19-10.

Trong cùng bài phát biểu hôm 19-10, Tổng thống Duterte cho hay thiết quân luật vẫn sẽ duy trì cho tới khi tên khủng bố cuối cùng bị “hạ gục”. Trước đó, ông Duterte nói rằng ông sẽ chỉ gỡ bỏ thiết quân luật sau các chiến dịch dọn dẹp ở Marawi. Nhà lãnh đạo Philippines tuyên bố TP Marawi được giải phóng khỏi ảnh hưởng của những kẻ khủng bố hôm 17-10.

Theo Inquirer, Mahmud Ahmad là một trong những chỉ huy chiến dịch tấn công Marawi của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hồi tháng 5. Mahmud được xác định là người thành lập pháo đài IS ở Đông Nam Á dưới sự chỉ đạo của Isnilon Hapilon.

Sau cái chết của Hapilon – “tiểu vương” IS ở châu Á, thủ lĩnh tối cao của IS là Abu Bakr al-Baghdadi đang tìm kiếm trong tuyệt vọng một tân thủ lĩnh ở Đông Nam Á. Các nguồn tin nói với Inquirer rằng Mahmud, còn được biết đến với cái tên Abu Handzalah là thuộc hạ đáng tin cậy nhất của Baghdadi bên cạnh Hapilon.