Trang mạng 38 North của Mỹ chuyên nghiên cứu về Triều Tiên hôm 13-9 cho hay những hình ảnh chụp vệ tinh gần đây cho thấy bãi thử hạt nhân Punggye-ri bắt đầu có hoạt động.

Theo 38 North, tại khu vực này xuất hiện một chiếc máy kéo cỡ lớn, xe goòng và nhiều thiết bị khác. Những hoạt động này có thể tập trung ở cửa phía nam, ngược với hướng của vụ thử bom khinh khí mà Triều Tiên tiến hành hồi đầu tháng 9.

Triều Tiên có thể sắp thử hạt nhân lần 7 - ảnh 1
Hình ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri  của Triều Tiên. Ảnh: AFP.

Giới phân tích cho rằng có thể Triều Tiên đang âm thầm chuẩn bị cho một cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 7.

Theo Telegraph, Bình Nhưỡng cũng được cho là đã chuẩn bị sẵn tên lửa đạn đạo Hwasong-14 tại một bãi phóng ngầm dưới lòng đất ở huyện Samjiyon, trong khi giới chức Hàn Quốc khẳng định đang theo dõi chặt chẽ hoạt động của Triều Tiên và chuẩn bị sẵn sàng tình huống đối phó.

Triều Tiên hôm 3-9 tuyên bố thử nghiệm thành công bom khinh khí (hay còn gọi bom nhiệt hạch, bom H), loại bom hạt nhân có thể trang bị cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, khiến tình hình trên bán đảo Triều Tiên trở nên căng thẳng. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 11-9 nhất trí thông qua lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên để đáp trả vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của nước này.

Lệnh trừng phạt do Mỹ soạn thảo bao gồm việc cấm Triều Tiên xuất khẩu hàng dệt may, hạn chế nhập khẩu các sản phẩm từ dầu mỏ, cấm các nước sử dụng lao động Triều Tiên.

Nghị quyết đã nhận được sự ủng hộ của 15 thành viên Hội đồng Bảo an, đặc biệt trong đó có hai thành viên thường trực Nga, Trung Quốc.