Theo tờ South China Morning Post ngày 24-7, một công ty đóng tàu ở Trung Quốc đang phát triển một tàu khoa học không người lái để phục vụ công tác nghiên cứu trên biển.

Theo thông tin từ trang China Ship News, con tàu có thể chở theo máy bay không người lái, và được trang bị thiết bị giúp giám sát từ xa trên không, trên mặt biển và dưới nước.

Trung Quốc đóng tàu 'nghiên cứu biển' không người lái  - ảnh 1
Thiết kế mô phỏng của tàu nghiên cứu mới. Ảnh: HANDOUT

Sau khi hoàn thiện, nó có thể được sử dụng cho nhiều mục đích, từ công tác ngăn ngừa và giảm nhẹ thiên tai đến lập bản đồ đáy biển, giám sát môi trường và bảo trì các trang trại điện gió ngoài khơi.

Ngoài ra, tàu cũng sẽ được trang bị các cảm biến, hệ thống liên lạc vệ tinh, internet và các phương tiện công nghệ khác để điều hướng tự động trong vùng nước mở, cũng như cập bến và rời bến dưới sự hỗ trợ của con người.

Với trọng lượng rẽ nước lên đến 2.100 tấn, tàu nghiên cứu mới sẽ lớn hơn tàu hộ tống tên lửa dẫn đường Type 056 của hải quân Trung Quốc

Bên phụ trách việc đóng tàu là Nhà máy đóng tàu Huangpu Wenchong - một công ty con của Tổng công ty đóng tàu nhà nước Trung Quốc, nơi phát triển cả tàu nghiên cứu và tàu chiến.

Trung Quốc là quốc gia đóng tàu lớn nhất thế giới và có tham vọng trở thành cường quốc hàng hải toàn cầu. Cũng như các tàu hải quân, nước này cũng đang đầu tư nhiều vào các tàu nghiên cứu trong những năm gần đây. Chiếc mới nhất và lớn nhất dự kiến thực hiện chuyến đi đầu tiên đến Biển Đông vào tháng 10.

Dù Bắc Kinh nhiều lần khẳng định việc nghiên cứu ở Biển Đông là vì lợi ích công cộng, nhưng các quốc gia láng giềng hoài nghi tuyên bố này.