Úc 'giám sát ngược lại' tàu Trung Quốc đang theo dõi mình

Theo tờ South China Morning Post ngày 14-7, Quân đội Úc cho biết đang theo dõi một tàu do thám của hải quân Trung Quốc đang tiến về phía bờ biển nước này.

Cụ thể, Thiên Vương Tinh - một tàu thu thập thông tin tình báo của Trung Quốc, được cho là đang trên đường đến vùng biển ngoài khơi Úc để theo dõi cuộc tập trận chung Talisman Sabre. Đây là cuộc tập trận định kỳ, diễn ra mỗi sáu tháng giữa Úc, Mỹ và một số đồng minh của Mỹ.

Úc 'giám sát ngược lại' tàu Trung Quốc đang theo dõi mình ảnh 1
Cuộc tập trận chungTalisman Sabre giữa quân đội Úc và Mỹ năm 2017. Ảnh: REUTERS

Cuộc tập trận với sự tham gia của 17.000 quân bắt đầu từ ngày 14-7 và dự kiến kéo dài đến hết tháng 7.

Theo dự kiến, tàu Thiên Vương Tinh sẽ đến ngoài khơi bang Queensland ngày 16-7. Trước đó, Trung Quốc đã nhiều lần cử các tàu hải quân tương tự đến khu vực để theo dõi các cuộc tập trận quân sự giữa Mỹ và Úc.

Động thái của Úc diễn ra sau khi quân đội Trung Quốc tăng cường giám sát ở Thái Bình Dương, bao gồm Biển Đông - nơi Bắc Kinh đang có tranh chấp chủ quyền với Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan.

Trong một tuyên bố khác, Bộ Quốc phòng Úc cho biết nước này giám sát tất cả các tàu hoạt động trong vùng biển của họ.

"Úc ủng hộ và tôn trọng quyền của tất cả quốc gia trong việc thực hiện tự do hàng hải và hàng không hợp pháp trong vùng biển và không phận quốc tế. Đồng thời, chúng tôi mong muốn những nước khác cũng tôn trọng quyền của chúng tôi" - theo tuyên bố.

Trong khi đó, Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết ông "cảnh giác" với sự hiện diện của tàu Trung Quốc. Trên đài phát thanh 2SM, ông nói: "Tất nhiên là chúng tôi đang theo dõi họ, và họ cũng đang theo dõi chúng tôi".