Tướng Trung Quốc chỉ trích 'thái độ' của Triều Tiên
(PLO)- Mới đây, một tướng không quân có nhiều ảnh hưởng của Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích rằng Triều Tiên nhận viện trợ lương thực từ Bắc Kinh trong khi lại không bày tỏ "lòng biết ơn".

Trong một bài viết đăng trên tạp chí Zijing (Hong Kong) ra ngày 29-2, Thiếu tướng Không quân Trung Quốc Kiều Lương nói rằng Bình Nhưỡng phải bắt đầu thay đổi hành động của mình, chỉ trích Triều Tiên đang “vong ân bội nghĩa”.

“Trong nửa cuối thế kỷ qua, tất cả những gì Trung Quốc đã làm để gây ảnh hưởng lên Triều Tiên là cung cấp viện trợ vô điều kiện và không ràng buộc. CHDCND Triều Tiên trước đây quan tâm các phản ứng của Trung Quốc nhưng giờ họ không còn chấp nhận các yêu cầu của chúng ta nữa và ảnh hưởng của chúng ta dường như đã giảm đi” - ông Kiều nói.

Tướng Trung Quốc chỉ trích 'thái độ' của Triều Tiên  - ảnh 1
Binh sĩ Trung Quốc trong một cuộc diễu hành ở Bắc Kinh hồi năm 2015. (Ảnh: UPI)

Được biết ông Kiều là một người thường đưa ra các bình luận quân sự và có nhiều ảnh hưởng. Ông cũng được ngầm xem là một phát ngôn viên không chính thức của chính quyền Bắc Kinh.

Ông Kiều cho biết Triều Tiên đang khiến Trung Quốc cảm thấy “khó chịu”. Ông nói thêm rằng trong khi Bình Nhưỡng tự do lựa chọn hệ thống chính trị cho riêng mình, Trung Quốc “hoàn toàn không chấp nhận thái độ này của Triều Tiên”.

Tuyên bố trên của ông Kiều được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc vừa đồng ý với Mỹ về một loạt biện pháp cứng rắn cấm vận Triều Tiên để trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, trong đó tăng cường các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm đáp lại chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng.

Bên cạnh các biện pháp được đưa ra tại Hội đồng Bảo an LHQ, Bắc Kinh có thể sẽ tự đưa ra những quy định nghiêm ngặt hơn đối với Triều Tiên.

Theo một số nguồn tin địa phương, tàu thuyền Triều Tiên hiện đã bị cấm cập các cảng ở thành phố Đan Đông, thành phố biên giới của Trung Quốc với Triều Tiên và các tàu của Bình Nhưỡng không còn được phép chuyển hàng sang Trung Quốc.

Bảo Anh