Lực lượng vũ trang Nga hôm 2-12 cho biết nước này đã triển khai hệ thống tên lửa Bastion đầu tiên trên đảo Matua ở Thái Bình Dương. Hệ thống tên lửa Bastion là một hệ thống phòng thủ di động có thể tấn công các tàu nổi, đài RT đưa tin.

Theo thông báo của quân khu miền đông Nga, các đội tên lửa của Hạm đội Thái Bình Dương sẽ trực 24/24 giờ trên hòn đảo xa xôi ở quần đảo Kuril Ridge để kiểm soát vùng nước lân cận và các khu vực eo biển.

Hệ thống tên lửa bờ biển Bastion được trang bị tên lửa chống hạm tự hành siêu thanh Onyx và được thiết kế để tiêu diệt các loại tàu nổi.

Hải quân Nga trước đây đã triển khai các hệ thống Bastion  của họ có tên gọi Bal trên các đảo Iturup và Kunashir vào năm 2016. 

Matua là một vùng đất không có người sinh sống, nằm gần trung tâm của Quần đảo Kuril ở Thái Bình Dương. Sau chiến tranh thế giới thứ hai, quần đảo này do Liên Xô kiểm soát.

Trước đó, khu vực này là nơi đóng quân của một căn cứ quân sự lớn của Nhật. Hiện nay, quần đảo là khu vực trọng tâm của Nga nhằm tăng cường hiện diện quân sự ở Thái Bình Dương.

Viết trên kênh Telegram, phóng viên chiến trường Alexander Kots mô tả đảo Matua không có gì ngoài “núi lửa Sarychev, cáo và chuột”. Ông cho biết ông đã cùng quân đội nước này khám phá diện tích hòn đảo cách đây năm năm. Theo nhà báo này, mục đích của chuyến đi thăm đảo đó là tìm hiểu cách quản lý nguồn cung nước ngọt cho các đơn vị đồn trú ở đây.